วิธีสร้างหรือพิมพ์ซองจดหมายใน ms Word

พิมพ์ซองจดหมาย word

วิธีปริ้น/พิมพ์ซองจดหมายใน ms Word

บทความนี้จะเป็นเรื่องการปริ้นซองจดหมายใน Microsoft Word โดยนำไปใช้ได้ทั้ง Word 2010 2013 2016 ได้เช่นกันครับ ซึ่งการพิมพ์ซองจดหมายนี้ จะช่วยให้ง่ายในการพิมพ์หรือจัดหน้ากระดาษ สำหรับปริ้นซองจดหมาย

Microsoft Word มีฟังก์ชั่นที่จะช่วยในการพิมพ์ซองจดหมาย โดยจะปรับตำแหน่งในการพิมพ์ตำแหน่ง ชื่อที่อยู่ ผู้รับและผู้ส่ง ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งการพิมพ์ซองจดหมายใน word สามารถเชื่อมต่อชื่อที่อยู่ผู้รับได้จาก Address book ใน Microsoft Outlook ในกรณีที่มีการติดต่ออีเมล์ผ่าน Microsoft Outlook

ซึ่งนอกจากส่งเอกสารผ่านอีเมล์แล้ว การส่งจดหมาย ก็เป็นสิ่งสำคัญ ในติดต่อสื่อสารทางธุริกิจ เนื่องจากต้องจัดส่งเอกสารต้นฉบับ หรือเอกสารอื่นๆ ทั้งในและนอกบริษัท

พิมพ์ซองจดหมาย ms Word

 1. เปิด ms word จากนั้นคลิกที่แท็บ Mailings (การส่งจดหมาย) และคลิกเลือกที่ Envelopes (ซองจดหมาย)

ปริ้นซองจดหมาย word

 1. จากนั้นที่ช่อง Delivery Address ให้ระบุ ชื่อและที่อยู่ผู้รับ และที่ช่อง Return Address ระบุชื่อและที่อยู่ผู้ส่ง
 2. คลิกที่ปุ่ม Options เพื่อกำหนดซองจดหมายและลักษณะการพิมพ์ซองจดหมายที่เครื่องปริ้น

พิมพ์ซองจดหมาย word

 1. ที่แท็บ Envelope Options
  • ช่อง Envelope Size ให้เลือกขนาดซองจดหมายตามได้เตรียมซองไว้แล้ว
  • Delivery Address และ Return Address คลิกปุ่ม Fonts เพื่อกำหนดขนาดของตัวหนังสือ ที่จะพิมพ์ลงบนซอง
 2. ที่แท็บ Printing Options
  • เลือกรูปแบบการใส่ซองจดหมายที่เครื่องปริ้น แนะนำให้เลือกค่าเริ่มต้นที่กึ่งกลาง เพราะเครื่องปริ้นปัจจุบันจะมีตัวช่วยให้การดันกระดาษซ้าย ขวา
 3. เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม OK

พิมพ์ซองจดหมาย word

 1. จากนั้นจะกลับมาที่การตั้งค่าซองจดหมาย หากต้องการปริ้นซองจดหมายทันทีให้คลิกที่ปุ่ม Print และหากต้องการปรับซองจดหมายเพิ่มเติมให้คลิกที่ปุ่ม Add to Document
 2. โดยหากเป็นพิมพ์ซองจดหมายครั้งแรกจะมีหน้าต่างแจ้งเตือน เพื่อถามว่าจะเพิ่ม ชื่อที่อยู่ผู้ส่งนี้เป็นค่าเริ่มต้นในการ สร้างซองจดหมายหรือไม่ หากต้องการให้คลิกที่ Yes และไม่ต้องการให้คลิกที่ No

พิมพ์ซองจดหมาย word

 1. จากตัวอย่างนี้เป็นการคลิกที่ Add to Document ก็จะเห็นหน้าของซองจดหมายที่จะปริ้น หากต้องการปรับเพิ่มเติม เช่น สีตัวหนังสือ ตำแหน่ง เป็นต้น

พิมพ์ซองจดหมาย word

 • เสร็จแล้วก็สั่งปริ้นซองจดหมายของเราได้เลยครับ

Author: Goft Saisopa

เขียนบทความเกี่ยวกับ Windows , MS. Office, Software อื่นๆ เป็นการแนะนำการใช้งาน การตั้งค่า ทิปต่างๆ ซึ่งเป็นความรู้ที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกๆท่านครับ และหากมีส่วนไหนผิดตกบกพร่อง ติชมชี้แนะได้ที่ Comment ด้านล่างได้ครับ