Windows

ทริปการใช้งาน วิธีการใช้งาน แชร์ความรู้การใช้ windows 7 windows 8 windows 10

วิธีตั้งค่า IP แบบ AUTO หรือเปิด DHCP ใน Windows 10/11

วันนี้จะแนะนำวิธีตั้งค่า IP แบบอัตโนมัติใน Windows 10/11 เป็นการเปิดรับ IP address แบบ DHCP จาก Router หรือ Server ที่จะแจกไอพีให้เครื่องภายในวงแลนที่เชื่อมต่อผ่านสายแลน หรือผ่าน WiFi ให้ได้รับ IP Address...

Read more

วิธีเปลี่ยน Browser เริ่มต้นใน Windows 11 เป็นตัวอื่นแทน Edge

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า เมื่อคุณคลิกที่ลิงค์หนึ่งใน Windows 11 แล้วมันเปิดขึ้นมาด้วย Browser ที่คุณไม่ต้องการใช้งาน? หรือว่าเมื่อคุณคลิกที่ไฟล์เอกสารแล้วมันเปิดอัตโนมัติด้วยเบราว์เซอร์ที่ไม่เหมาะสม? ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยพบประสบปัญหาแบบนี้ คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะในบทความนี้จะแนะนำวิธีการเปลี่ยนตั้งค่าเริ่มต้นของเบราว์เซอร์ใน Windows 11 ให้คุณสามารถกำหนดให้เบราว์เซอร์ที่คุณต้องการเป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นของคุณเมื่อเปิดลิงค์หรือไฟล์เอกสารต่าง ๆ วิธีการเปลี่ยน Browser เริ่มต้นผ่านการตั้งค่า Windows 11...

Read more

วิธีเปิดใช้งาน LPD Print Service ใน Windows 11/10

สวัสดีครับการใช้งานบริการแชร์ปริ้นเตอร์แบบ LPD Print Service ใน Windows 11/10 เป็นการแชร์อีกแบบที่ใช้งานได้กัน ลดปัญหาเรื่อง Error เมื่อแชร์เครื่องปริ้น ที่มักชอบเจอบ่อยๆ หากเลือกใช้วิธีจะช่วยลดปัญหาได้ระดับหนึ่ง LPD หรือ Line Printer Daemon คือโปรโตคอลและโปรแกรมที่เชื่อมโยงกับบริการการจัดคิวงานพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ที่อาจติดตั้งอยู่บนระบบ TCP/IP...

Read more

วิธีตั้งค่า background 2 หน้าจอ Windows 10/11 ใช้รูปภาพต่างกัน

มีคนที่เชื่อว่าตั้งค่า background ของ Windows 10 นั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก แต่จริงๆแล้วการตั้งค่า background 2 หน้าจอนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์เริ่มจะใช้มากว่า 1 หน้าจอ วันนี้จะแนะนำวิธีตั้งค่าภาพพื้นหลัง 2 หน้าจอ ใช้รูปภาพที่ไม่เหมือนกัน Windows 11/10 เปลี่ยนรูปพื้นหลัง...

Read more

ปักหมุดโปรแกรมที่ใช้บ่อยไว้ Taskbra /Start menu Windows 11/10

ทุกคนจะมีโปรแกรมที่จะเปิดก่อนทุกครั้งที่เริ่มใช้งานคอมพิวเตอร์ จะสะดวกขึ้นหากว่าปักหมุดโปรแกรม หรือปักหมุดไอคอนโปรแกรมไว้ที่ Taskbra หรือ Start menu (Pin to taskbar) ให้สามารถคลิกเปิดใช้งานได้ไว้ขึ้น โดยที่ไม่ได้เปิดเข้าหลายเมนู ตัวอย่างเช่น Microsoft Outlook , Line, Chrome เป็นต้น ซึ่งตัวย่างการตั้งค่านี้จะทำใน...

Read more

วิธี Reset this pc คืนค่า Windows 11 เหมือนลงใหม่อีกรอบ

ใครที่กำลังหาวิธี reset windows 11 ให้เป็นค่าเริ่มต้นเหมือนตอนที่ลง Widnows ใหม่ๆอีกรอบ ซึ่งการใช้คำสั่งรีเซ็ตจะลบโปรแกรม และการตั้งค่าที่กำหนดออกทั้งหมด โดยที่ผู้ใช้สามารถเลือกให้เก็บไฟล์ข้อมูลไว้ หรือลบข้อมูลด้วยเลยก็ได้ ซึ่งจะเหมาะกับผู้ใช้ที่ติดตั้งแบบ clean install ไม่เป็น แต่อย่างน้อยผู้ใช้จะต้องติดตั้งโปรแกรมที่จะใช้งานเองได้ด้วย เพราะอย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้นว่าโปรแกรมที่ติดตั้งเพิ่มเติมจะถูกลบออกทั้งหมด Reset this pc...

Read more

ปิด folders / files เปิดล่าสุดไม่ให้แสดงที่ Quick Access Windows 11

Quick Access จะเป็นส่วนที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงไฟล์ข้อมูลที่ใช้งานบ่อยได้เร็ว วันนี้จะมาแนะนำวิธีการปิด folder ไม่ให้แสดงที่ Quick Access ซึ่งมีบาง folder ที่แสดงถาวร และบางโฟลเดอร์จะแสดงตามที่เปิดใช้งานล่าสุด แต่ก็มีข้อมูลบางส่วนที่ผู้ใช้ไม่ต้องการให้แสดงที่ส่วนนี้ เพราะคนอื่นอาจจะมาเห็นข้อมูลนี้ที่เราใช้งานบ่อยๆ และเป็นข้อมูลที่สำคัญ วิธีปิด folder ไม่ให้แสดงที่ Quick Access...

Read more

ปิดสภาพอากาศ และข่าวที่แถบ Taskbar Windows 10

ต้องการจะเพิ่มพื้นที่แสดงโปรแกรมที่กำลังเปิดทำงานที่แถบงานด้านล่างอยู่ไหม วันนี้มีวิธีปิดสภาพอากาศ taskbar windows 10 ซึ่งจะแสดงข่าวใหม่เพิ่มมาด้วย เมื่อผู้ใช้ได้นำเม้าส์ลากผ่านไปส่วนที่แสดงสาพอากาศ จะแสดงหน้าต่างขึ้นมา นอกจากจะมีสภาพอาการศแล้วยังมีข่าวสารล่าสุดที่อัพเดทใหม่ขึ้นมาด้วย หากว่าใครชอบแบบนี้ก็สามารถปล่อยเอาไว้ได้ แต่มีหลายคนที่ต้องการจะปิดไม่ให้ส่วนนี้เด้งขึ้นมา เพราะจะทำให้ขัดจังหวะการใช้งสย ณ เวลานั้น วิธีปิดแถบสภาพอากาศที่ taskbar windows 10 1. ที่หน้า...

Read more

ซ่อน Taskbar Windows 11 ให้เปิด/ปิดอัตโนมัติ

ปกติแล้วแถบงานจะแสดงอยู่ด้านล่างหน้าจอเสมอเพื่อให้ได้พื้นที่การทำงานเต็มหน้าจอก็จะต้องตั้งค่า ซ่อน taskbar windows 11 ให้แอบอยู่ด้านล่าง และจะแสดงอัตโนมัติ เมื่อชื้อเม้าส์ไปที่แถบด้านล่างก็จะแสดง taskbar ขึ้นมาแบบอัตโนมัติ และสามารถใช้งานคุณสมบัติของแถบงานนั้นได้ตามปกติ ข้อดูของการซ่อมแถบงานใน Windfows 11 คือจะทำให้ได้พื้นที่งานทำงานเพิ่มมากขึ้น วิธีซ่อน taskbar windows 11 1....

Read more

วิธีแก้ไข Windows 11 มองไม่เห็นเครื่องอื่นในวงแลน

เปิดเข้า Network แล้ว Windows 11 มองไม่เห็นคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นในวงแลน คำถามนี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้ใช้ที่จะใช้ข้อมูลหรือเครื่องปริ้นเตอร์ที่แชร์จากคอมฯ เครื่องอื่นในวงแลน แต่ไม่ทราบวิธีแก้ปัญหานี้ และปัญหานี้ก็ชอบมีผู้ใช้สอบถามมาที่ทางเราบ่อย จึงเอาตัวอย่างการตั้งค่าเบื้องต้นมาแนะนำเพื่อนำไปปรับใช้งานกับผู้ใช้ท่านอื่น ตั้งค่า Windows 11 มองไม่เห็นคอมเครื่องอื่นในวงแลน ตัวอย่างนี้จะเป็นการตั้งค่าเพื่อใช้งานเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหากทำตามตัวอย่างนี้แล้วก็ยังมองไม่เห็นคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่เปิดงานอยู่ภายในวงแลนเดียวกัน ก็อาจจะต้องตรวจสอบปัญหาอื่นๆเพื่อเติมถึงสาเหตุที่ทำให้ใช้งานไม่ได้ตามที่ควรจะเป็น 1. หน้าหน้าจอ...

Read more
Page 1 of 38 1 2 38

Follow us

ADVERTISEMENT

โพสต์แนะนำ