Browsing Category

Windows

ทริปการใช้งาน วิธีการใช้งาน แชร์ความรู้การใช้ windows 7 windows 8 windows 10

วิธีตรวจสอบสเปคคอมฯว่ารองรับ Windows 11 ไหม

หากว่ากำลังคิดจะใช้ Windows 11 แต่ไม่รู้ว่าคอมพิวเตอร์เครื่องเก่านั้นจะใช้งานได้ไหม ดังนั้นทาง Microsoft จึงได้ออกโปรแกรมตรวจสอบสเปคคอมสำหรับใช้ Windoiws 11 ก่อนที่จะติดตั้งลงไปในเครื่อง เพราะหากไม่ทำการตรวจสอบก่อนที่จะลง
Read More...

ลบประวัติการเข้าเว็บ และลบคุกกี้ Microsoft Edge ไม่ให้ดูย้อนหลังได้

การใช้งาน Edge เปิดเข้าดูเว็บไซต์ต่างๆ ก็จะเก็บประวัติไว้ทุกเว็บที่เราเปิดเข้าไป ดังนั้นวันนี้มีวิธีลบประวัติการเข้าเว็บ Microsoft Edge และลบคุกกี้ ป้องกันคนอื่นดู เพราะว่าอาจจะมีคนไม่หวังดีแอบดูเราเปิดเว็บไหนบ้าง…
Read More...

เปลี่ยนชื่อเครื่อง Windows 11 เป็นชื่ออื่นตามที่ต้องการ

หลังจากตั้งเสร็จระบบจะกำหนดชื่อ Computer name ให้เองโดยอัตโนมัติ ดังนั้นจึงจะปนะนำขั้นตอนการเข้าไป เปลี่ยนชื่อเครื่อง windows 11 เป็นชื่ออื่นตามที่เราต้องการ ซึ่งค่าเริ่มต้นจะใช้คำว่า DESKTOP-XXXXX เป็นชื่อที่สุ่มมาให้ ทำให้จำชื่อไม่ได้…
Read More...

ดาวน์โหลด Windows 11 ไฟล์ ISO ต้นฉบับจาก Microsoft

ก่อนที่จะติดตั้งก็ต้องเตรียมไฟล์ .ISO เพื่อนำไปทำตัวบูตติดตั้ง วันนี้จึงจะแนะนำวิธีดาวน์โหลด Windows 11 ISO ไฟล์ตัวเต็มต้นฉบับของ Microsoft ไม่มีการปรับแต่งไฟล์ เพื่อให้แน่ใจว่าไฟล์ไม่มีการแถมไวรัส/มัลแวร์ไว้ในไฟล์ หากว่า Download…
Read More...

วิธีการทำ Usb Boot สร้างตัวบูต Windows 11 ด้วย Rufus

สำหรับโพสนี้จะเป็นตัวอย่างการทำ usb boot windows 11 หรือวิธีสร้าง usb ที่ใช้ติดตั้ง windows 11 ซึ่งจะใช้โปรแกรม rufus เป็นตัวช่วยทำ โดยตัวยูเอสบีไดรฟ์นี้ นอกจากเอาไว้ติดตั้งแล้ว ยังเป็นเครื่องมือที่ใช้กรณีที่ระบบ Windows 11…
Read More...

วิธีติดตั้ง Windows 11 ลงในเครื่องคอมด้วย USB แบบ Original ทำตามได้ง่าย

วันนี้จะมาแนะนำขั้นตอนการติดตั้ง Windows 11 ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2021 ซึ่งจะเป็นวิธีลง Windows 11 แบบต้นฉบับ หรือลงแบบ clean install จะเป็นการลงในเครื่องนั้นเฉพาะโดยตรง ไม่ใช่การ Clone…
Read More...

วิธีปิด TEST MODE ที่แสดงบนหน้าจอ Windows 10

เปิดเครื่องคอม Windows 10 แล้วหน้าจอแสดงข้อความ TEST MODE ไม่ต้องตกใจ เครื่องยังไม่ได้พังหรือมีปัญหาอะไร สามารถปิด Test mode (โหมดทดสอบ) ไม่ให้ทำงานได้ ซึ่งโหมดนี้เริมมีตั้งแต่ Windows 7…
Read More...

วิธีตั้งค่า Microsoft Edge ไม่ให้แสดงข่าวที่หน้าแรก

หลายคนใช้งานโปรแกรม Microsoft Edge แล้วไม่ชอบที่มีข่าวแสดงตอนเปิดโปรแกรม วันนี้จึงเอาวิธีตั้งค่าปิด Microsoft Edge ไม่ให้แสดงข่าวที่หน้าแรก ตอนเปิดโปรแกรมครั้งแรกมาให้เป็นตัวอย่างนำไปตั้งค่าใช้งานกัน การตั้งค่า Microsoft Edge…
Read More...

แก้ปัญหา Windows 10 แชร์ไฟล์ให้ Windows 7 แล้วติดรหัสผ่าน

วันนี้จะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหา Windows 10 แชร์ไฟล์ให้เครื่องคอมพิวเตอร์ในวงแลนที่เป็น Windows 7 แล้วเด้งรหัสผ่านตลอด แม้ว่าจะตั้งสิทธิ์ everyone แล้วก็ตาม ก็ยังมีหน้าต่างตาม password อยู่เหมือนเดิม และอีกกรณีก็คือกรอก User / Pass…
Read More...

วิธีเพิ่มฟอร์ม (Form) กระดาษ 9×5.5 นิ้ว กำหนดขนาดใน Windows 10

วันนี้จะแนะนำการสร้างฟอร์มขนาดกระดาษ 9x5.5" ที่ใช้สั่งปริ้นแบบฟอร์มกระดาษต่อเนื่องใน Windows 10/8.1/7 เพื่อปริ้นใบกำกับสลิปเงินเดือน  หรือกำหนดขนาดกระดาษเองตามที่ต้องการ เพราะขนาดที่เป็นค่าเริ่มต้นในเครื่องจะไม่มี 9*5.5 จะมีเพียง 9*11…
Read More...