แปลงไฟล์รูปภาพเป็นข้อความ (Image to Text) รองรับภาษาไทย 100%

3,046

วิธีการ Convert ไฟล์ภาพไปเป็นตัวอักษร ด้วย Google Docs

สำหรับใครที่ใช้งาน Google Drive ก็จะรู้จักเจ้า Google Docs เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้งานด้านเอกสารของทาง Google ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

เคยไหมที่จะคัดลอกข้อความที่อยู่ในรูปแบบของไฟล์รูปภาพ แต่ไม่สามารถ copy ออกมาได้ แม้ว่าจะหาโปรแกรมที่แปลงไฟล์เป็น word หรือแปลงไฟล์ต่างๆ ก็ยังไม่สามารถแปลงได้อย่างสมบูรณ์ หรือแปลงไฟล์ที่อยู่ในรูปแบบของไฟล์ PDF เพื่อจะเปลี่ยนให้เป็นข้อความ แต่ก็ยังคงมีปัญหากับภาษาไทยอยู่ดี

วันนี้แอดมินมีวิธีแปลงไฟล์ภาพเป็นตัวอักษร (Text) ซึ่งรองรับภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยใช้เจ้า Google Docs เป็นตัวช่วย จะเรียกว่า แปลงภาพเป็นตัวอักษร ออนไลน์ ก็ได้ มาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนยังไง

สิ่งที่ต้องเตรียม และข้อควรทราบก่อนเริ่ม

  • ให้เตรียมเอกสารที่ต้องการ โดยทำการเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบไฟล์รูปภาพ .jpg หรือ .png เช่น หากต้องการแปลงข้อความจากในหนังสือ ให้ทำการสแกนเล่มนั้น หรือใช้วิธีถ่ายรูปให้ชัดที่สุด โดยข้อความต้องห้ามบิดเบี้ยว และหากเป็นไฟล์ PDF ให้ทำการแคปหน้าจอ (Screen Capture) แล้วบันทึกเป็นไฟล์รูปภาพ (แนะนำให้บันทึกเป็นไฟล์ .png)

---Sponsored Links---
  • และเพื่อให้การแปลงไฟล์สมบูรณ์ที่สุด พื้นหลังของข้อความ กับตัวอักษร ต้องมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น พื้นหลังสีขาว ตัวหนังสือสีดำ และรูปที่ได้จากการถ่ายรูปมา ต้องไม่เอียงหรือบิดเบี้ยวเกินไป

เมื่อพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย

  1. โดยก่อนอื่นให้ทำการอัพโหลดไฟล์รูปภาพไปที่ Google Drive ซึ่งทุกคนที่มีบัญชี Gmail จะมีกันอยู่ครับ หากไม่มีก็ให้ทำการ สมัครบัญชี Google ให้เรียบร้อย
  2. เมื่ออัพโหลดรูปเสร็จแล้วให้ทำการ คลิกขวาที่รูป > จากนั้นเลือก เปิดด้วย > ตามด้วยคลิก Google เอกสาร

  1. ให้รอสักครู่ หน้าต่างของ Google Docs จะเปิดขึ้นมา โดยตัว Google Docs จะทำการแปลงรูปภาพเป็นข้อความให้เราโดยอัตโนมัติ

  1. ทีนี้เราก็สามารถ copy ข้อความไปใช้งานได้แล้วครับ หากบทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆกันนะครับ