ใช้ Google Drive แปลงข้อความในไฟล์รูปภาพ เป็นข้อความรองรับภาษาไทย 100%

75,903

Sponsored Links

วิธีการ Convert ไฟล์ภาพไปเป็นตัวอักษร ด้วย Google Docs

สำหรับใครที่ใช้งาน Google Drive ก็จะรู้จักเจ้า Google Docs เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้งานด้านเอกสารของทาง Google ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

เคยไหมที่จะคัดลอกข้อความที่อยู่ในรูปแบบของไฟล์รูปภาพ แต่ไม่สามารถ copy ออกมาได้ แม้ว่าจะหาโปรแกรมที่แปลงไฟล์เป็น word หรือแปลงไฟล์ต่างๆ ก็ยังไม่สามารถแปลงได้อย่างสมบูรณ์ หรือแปลงไฟล์ที่อยู่ในรูปแบบของไฟล์ PDF เพื่อจะเปลี่ยนให้เป็นข้อความ แต่ก็ยังคงมีปัญหากับภาษาไทยอยู่ดี

วันนี้แอดมินมีวิธีแปลงไฟล์ภาพเป็นตัวอักษร (Text) ซึ่งรองรับภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยใช้เจ้า Google Docs เป็นตัวช่วย จะเรียกว่า แปลงภาพเป็นตัวอักษร ออนไลน์ ก็ได้ มาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนยังไง ถามว่าใช้กับไฟล์ PDF ได้ไหม ได้นะครับแต่ก็จะมีปัญหาเรื่องสระเหมือนกันครับ แต่ถ้าเป็นไฟล์แบบรูปภาพจะสมบูรณ์กว่า ดังนั้นแนะนำให้แคปภาพเป็นไฟล์รูป หรือ แปลงเป็นไฟล์รูปภาพ จะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

วิธีแปลงไฟล์รูปภาพเป็นข้อความใน Google Docs

สิ่งที่ต้องเตรียม และข้อควรทราบก่อนเริ่ม

  • ให้เตรียมเอกสารที่ต้องการ โดยทำการเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบไฟล์รูปภาพ .jpg หรือ .png เช่น หากต้องการแปลงข้อความจากในหนังสือ ให้ทำการสแกนเล่มนั้น หรือใช้วิธีถ่ายรูปให้ชัดที่สุด โดยข้อความต้องห้ามบิดเบี้ยว และหากเป็นไฟล์ PDF ให้ทำการแคปหน้าจอ (Screen Capture) แล้วบันทึกเป็นไฟล์รูปภาพ (แนะนำให้บันทึกเป็นไฟล์ .png)

Sponsored Links

  • และเพื่อให้การแปลงไฟล์สมบูรณ์ที่สุด พื้นหลังของข้อความ กับตัวอักษร ต้องมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น พื้นหลังสีขาว ตัวหนังสือสีดำ และรูปที่ได้จากการถ่ายรูปมา ต้องไม่เอียงหรือบิดเบี้ยวเกินไป

เมื่อพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย

  1. โดยก่อนอื่นให้ทำการอัพโหลดไฟล์รูปภาพไปที่ Google Drive ซึ่งทุกคนที่มีบัญชี Gmail จะมีกันอยู่ครับ หากไม่มีก็ให้ทำการ สมัครบัญชี Google ให้เรียบร้อย
  2. เมื่ออัพโหลดรูปเสร็จแล้วให้ทำการ คลิกขวาที่รูป > จากนั้นเลือก เปิดด้วย > ตามด้วยคลิก Google เอกสาร

  1. ให้รอสักครู่ หน้าต่างของ Google Docs จะเปิดขึ้นมา โดยตัว Google Docs จะทำการแปลงรูปภาพเป็นข้อความให้เราโดยอัตโนมัติ

  1. ทีนี้เราก็สามารถ copy ข้อความไปใช้งานได้แล้วครับ หากบทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆกันนะครับ
90%
Good
  • Knowledge

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment