Browsing Category

Windows 10

ทริปการใช้งาน วิธีการใช้งาน แชร์ความรู้การใช้ การตั้งค่า Windows 10

ปิดไม่ให้ถามรหัสผ่าน Windows 10 ตอนแชร์ข้อมูลในวงแลน

สำหรับการตั้งค่า Turn off/on password protected sharing นี้จะเป็นการกำหนดไม่ให้ถามรหัสผ่านกรณีแชร์ข้อมูลใน Windows 10 ที่มักจะใช้กันเลยก็คือ แชร์ปริ้นเตอร์, แชร์ไฟล์ในเครื่อง Windows 10 ให้เครื่องอื่นเข้ามาใช้…
Read More...

Roll Back Driver กรณีอัพเดทไดร์เวอร์แล้วมีปัญหา Windows 10

กรณที่ระบบ Windows 10 อัพเดทไดร์เวอร์เวอร์ชั่นใหม่เองอัตโนมัติ แล้วทำให้เครื่องมีปัญหา สามารถสั่ง Roll Back Driver เรียกเวอร์ชั่นก่อนหน้ากลับมาได้ เพราะบางครั้งอุปกรณ์ในเครื่องก็อาจจะเก่าเกินไป เมื่อมีการอัพเดทใหม่…
Read More...

วิธีปิด/เปิด (Disable/Enable) SMB v1.0 ใน Windows 10

วันนี้จะมาแนะนำการเปิด/ปิด features smbv1 ใน Windows 10 ซึ่งปกติแล้ว คุณสมบัติ ค่าเริ่มต้นจะถูกปิดใช้งานไว้ ดังนั้นหากต้องการใช้งานก็ต้อง Enable SMB v1 ให้ทำงานเอง ส่วนมากที่ต้องเปิด smb 1.0 ตัวนี้ สาเหตุมาจากปัญหา ไม่สามารถสแกนเอกสาร…
Read More...

3 ตัวอย่าง วิธีลบไฟล์ขยะ Windows 10 คืนพื้นที่ไดร์ C

วันนี้จะแนะนำการ ลบไฟล์ขยะ Windows 10 หรือลบ Temporary files ก็เพื่อคืนพื้นที่ให้กับไดร์ C หรือจะบอกว่าเป็นการเรียกประสิทธิภาพการทำงานของระบบวินโด้ ช่วยให้ระบบกลับมาทำงานได้เร็ว…
Read More...

ตั้งค่าสแกนลายนิ้วมือ Windows 10 Hello ใน Laptop หรือโน๊ตบุ๊ค

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการตั้งค่าสแกนลายนิ้วมือใน Windows 10 ซึ่งปัจจุบัน Laptop หรือโน๊ตบุ๊คที่จำหน่ายปัจจุบันจะเริ่มมีตัวอ่านลายนิ้วมือมาพร้อมเครื่อง เพื่อให้เจ้าของเครื่องเข้าใช้งาน Windows 10 ได้สะดวกขึ้น ผ่านระบบที่ Microsoft เรียกว่า…
Read More...

แก้ไข Remote Desktop connection แสดง CredSSP linkid=866660

วันนี้จะมีแนะนำวิธีแก้ไข Remote Desktop connection แสดงข้อความ error This could be due to CredSSP linkid=866660 ใน Windows 10 ทำให้รีโมทไปที่ Server ไม่ได้ ซึ่งเจอปัญหานี้เหมือนกัน จึงได้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลตาม link ที่แสดงในข้อความ error…
Read More...

วิธีแก้ไฟล์ Hosts ใน Windows 10 หรือแก้แล้วบันทึกไม่ได้ ดูในโพสนี้

เราจะแก้ไฟล์ hosts ใน Windows 10 และ Windows 8.1, 7 ก็เพื่อกำหนด host , ip address หรือ server ที่เราต้องการ เช่น web, server name, host name, ฯลฯ กำหนดให้เชื่อมไปที่ ip server หรือ ชื่อนั้นๆ แต่ก็มีหลายคนที่รู้ว่าต้องเข้าไปแก้ host file…
Read More...

ย้ายข้อมูล รหัสผ่าน, ชื่อผู้ใช้ ที่บันทึกใน Chrome ไปที่ Microsoft Edge

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการย้ายข้อมูลผู้ใช้จาก Chrome ไป Microsoft Edge โดยข้อมูลที่จะย้ายไปก็เป็นข้อมูลที่เคยบันทึกไว้ เช่น username และ password, ประวัติเข้าเว็บ, บุ๊กมาร์ก, ข้อมูลการชำระเงิน, การตั้งค่า, ปลี๊กอิน เป็นต้น…
Read More...

วิธีตั้งค่า Microsoft Edge ให้เปิดเว็บ Google เป็นหน้าแรก

ปัจจุบันหลายคนก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้งาน Microsoft Edge กันมากแล้ว เพราะว่าใช้แรมค่อนข้างน้อย วันนี้จะแนะนำการตั้งค่า Microsoft Edge ให้เปิดเข้า Google เป็นหน้าแรก ทุกครั้งที่เปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่ โดยค่าเริ่มต้นแล้วจะเป็นหน้าข่าว การตั้งค่า…
Read More...

อัพเดต Windows 10 v2004 ด้วยตัวเองไม่ง้อ Windows Update

หลังจากที่ Microsoft ได้ปล่อยอัพเดต Windows 10 v2004 (20H1) ออกมาอย่างเป็นทางการ โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปอัพเดตได้ที่ Windows Update ใน Windows Settings แต่อาจจะมีหลายเครื่องที่ยังไม่แสดงปุ่มให้อัพเดท กดอัพเดทยังไงก็ไม่มาซะที…
Read More...