MS.Office

แนะนำการใช้ Ms Office บทความดีๆ เทคนิคต่างๆ ในการใช้ Microsoft Office Word , Excel, PowerPoint, Outlook เพื่อนำไปใช้งานกันแบบเทพๆ

วิธีจัดหน้ากระดาษ Word แนวนอนแนวตั้งในเอกสารเดียวกัน

ตัวอย่างนี้จะเป็นวิธีการจัดหน้ากระดาษ Microsoft word แบบแนวนอน แนวตั้ง ในเอกสารเดียวกัน โดยที่ไม่ต้องสร้างไฟล์ใหม่แยกกัน ซึ่งปกติแล้วมีหลายคน หากว่าหน้าเอกสารมีทั้งแนวนอน และแนวตั้ง มักจะแยกเป็น 2 ไฟล์ โดยที่เป็นไฟล์ที่มีจัดหน้ากระดาษเป็นแนวตั้งไว้ทุกหน้า และอีกไฟล์ก็จะเป็นหน้ากระดาษแนวนอน เมื่อสั่งปริ้นออกมาจึงนำเอกสารมาเรียงใหม่อีกครั้ง แต่ในตัวอย่างนี้จะแนะนำการตั้งค่าให้สามารถมีหน้ากระดาษทั้งแนวนอนและแนมตั้งอยู่ในไฟล์เดียวกัน วิธีจัดหน้ากระดาษ Microsoft Word...

Read more

วิธีย้ายอีเมล Outlook แบบ POP เครื่องเก่าไปคอมฯเครื่องใหม่

วันนี้จะมาแนะนำขั้นตอนการย้ายอีเมล Outlook แบบ pop คือจะย้ายไฟล์ .pst ที่เก็บอีเมลไว้ทั้งหมด เพราะอีเมลประเภท pop3 ที่ใช้ใน microsoft outlook จะเป็นการดาวน์โหลดอีเมลจาก server มาเก็บไว้ที่คอมฯ และเมื่อผ่านไป 14 วันหรือตามวันที่กำหนดไว้ จะลบอีเมลบน server...

Read more

แก้ไข Microsoft Excel ไม่แสดงผลรวมอัตโนมัติ, สูตรไม่ทำงาน

แก้ไขตัวเลขในสูตร excel แล้วผลรวมไม่เปลี่ยน ซึ่งปกติแล้วหากอัพเดทตัวเลข excel จะแสดงผลรวมอัตโนมัติ แต่บางคนจะพบปัญหา excel ไม่ sum อัตโนมัติ, สูตรไม่ทำงาน ต้องกดปุ่ม F9 จึงจะทำงาน วันนี้จึงเอาวิธีแก้ไขมาแนะนำให้กับคนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ วิธีแก้ไข Excel ไม่แสดงผลรวมอัตโนมัติ, สูตรไม่ทำงาน...

Read more

ตั้งค่าลายเซ็น Outlook 365 (signature) ให้แสดงตอนที่ส่งอีเมล

วันนี้จะแนะนำฟังก์ชั่นสำหรับการใช้งาน Outlook 365 บนบราวเซอร์ เป็นการตั้งค่าลายเซ็น Outlook 365 เป็นการเพิ่มข้อความลงในส่วนท้ายของอีเมล หรือคำลงท้ายอีเมล ทุกครั้งที่สร้างอีเมลฉบับใหม่/ตอบกลับ/ส่งต่อแบบอัตโนมัติ ทุกๆฉบับด้วยก็ได้เหมือนกัน ปกติมักจะเพิ่มข้อมูลเบอร์ติดต่อ ชื่อบริษัท ข้อมูลโปรโมชั่น เป็นต้น วิธีตั้งค่าลายเซ็น Outlook 365 บนเว็บเมล 1....

Read more

วิธีแก้ปัญหาไฟล์ excel ช้า, ชอบค้างบ่อย, ขึ้น not responding

วันนี้จะแนะนำวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น สำหรับคนที่ใช้งาน excel แล้วชอบค้าง, excel เปิดไฟล์ช้า, ชอบค้างบ่อย ในระหว่างทำงาน คลิกแก้ไข 1 ช่องแล้วต้องรอ, ขึ้น Not Responding ปัญหาแบบนี้ยิ่งรีบยิ่งชอบค้าง จนต้องปิดโปรแกรมแล้วเปิดใหม่ แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่เหมือนเดิม บางคนอาจจะ excel ค้างจนไม่สามารถ...

Read more

บีบอัดรูปภาพใน Microsoft Excel ช่วยลดขนาดไฟล์ได้

วันนี้จะแนะนำการบีดอัพรูปภาพใน Excel ที่แทรกไว้ในเอกสาร เพื่อลดความละเอียดของไฟล์รูปที่แทรกเข้ามา ซึงการ compress รูปนี้ แนะนำผู้ใช้ที่ไม่ค่อยลดขนาดไฟล์รูป ก่อนที่จะนำมาแทรกในเอกสาร ส่วนใหญจะได้ไฟล์มาก็จะแทรกมาใช้งานเลย และจะใช้วิธีมาย่อขนาดรูปใน Excel ซึ่งการทำแบบนี้จะส่งผลให้ไฟล์มีขนาดใหญ่ไปด้วย บีบอัดรูปภาพใน Microsoft Excel (compress picture) ซึ่งการบีบอัดรูปภาพนี้จะทำได้ 2...

Read more

วิธีใส่ลายน้ํา Microsoft Word ลงในพื้นหลังเอกสาร

วันนี้จะแนะนำวิธีใส่ลายน้ํา word (watermark) ลงในไฟล์เอกสาร microsoft word ซึ่งนำไปปรับใช้งานได้หลายแบบ อย่างเช่นเพื่อแสดงสถานะเอกสาร draft, แบบร่าง, ต้นฉบับ หรือป้องกันคนแอบถ่ายสำเนาไปใช้งาน โดยการแทรกลายน้ำนี้จะเป็นข้อความตามที่เรากำหนด ซึ่งจะอยู่พื้นหลังของเอกสารเป็นตัวอักษรสีอ่อนๆ  ใส่ลายน้ํา Microsoft Word ด้านหลังเอกสาร 1. ที่หน้าเอกสาร...

Read more

รวม 60 คีย์ลัด Microsoft Excel ที่ผู้ใช้เอ็กเซลควรรู้ (Shortcut excel)

ทุกโปรแกรมจะมีคีย์ลัดเอาไว้เรียกใช้ฟังก์ชั่น และในระบบโปรแกรม Microsoft Excel ก็เช่นกัน วันนี้จะมาแนะนำ คีย์ลัด excel หรือ Shortcut เอาไว้ไปฝึกกดใช้งานให้คล่องมือ จะช่วยให้ใช้งานงานโปรแกรม excel ได้อย่างรวดเร็วแบบมือโปร การใช้คีย์ลัดนี้จะลดการลากเม้าส์ไปคลิกเมนูนั้นๆ แทนที่เราจะใช้เม้าส์ลากไปกดปุ่ม ก็เปลี่ยนมากดปุ่มลัดแทน ทำให้ไม่ต้องละมือจากแป้นพิมพ์ แนะนำปุ่มคีย์ลัด Excel...

Read more

ตั้งค่าขนาดกระดาษ A4 ใน Microsoft Word เป็นค่าเริ่มต้น

วันนี้จะแนะนำขั้นตอนการตั้งค่า Microsoft Word ให้หน้ากระดาษเป็น A4 เมื่อเริ่มสร้างเอกสารใหม่ทุกครั้ง ปกติแล้วจะต้องปรับขนาดให้เป็น A4 (210 X 297 mm) ทุกครั้ง โดยปกติแล้วจะเป็น letter 8.5 x 11 หากว่ากำหนดขนาดกระดาษที่ใช้งานบ่อยๆ ให้เป็นค่าเริ่มต้น...

Read more
Page 1 of 19 1 2 19

Follow us

ADVERTISEMENT

โพสต์แนะนำ