ms.Word

เทคนิคการใช้โปรแกรม Microsoft Word 2010, 2013 | การตั้งค่าโปรแกรม ข้อมูลการใช้งานเบื้องต้น

วิธีจัดหน้ากระดาษ Word แนวนอนแนวตั้งในเอกสารเดียวกัน

ตัวอย่างนี้จะเป็นวิธีการจัดหน้ากระดาษ Microsoft word แบบแนวนอน แนวตั้ง ในเอกสารเดียวกัน โดยที่ไม่ต้องสร้างไฟล์ใหม่แยกกัน ซึ่งปกติแล้วมีหลายคน หากว่าหน้าเอกสารมีทั้งแนวนอน และแนวตั้ง มักจะแยกเป็น 2 ไฟล์ โดยที่เป็นไฟล์ที่มีจัดหน้ากระดาษเป็นแนวตั้งไว้ทุกหน้า และอีกไฟล์ก็จะเป็นหน้ากระดาษแนวนอน เมื่อสั่งปริ้นออกมาจึงนำเอกสารมาเรียงใหม่อีกครั้ง แต่ในตัวอย่างนี้จะแนะนำการตั้งค่าให้สามารถมีหน้ากระดาษทั้งแนวนอนและแนมตั้งอยู่ในไฟล์เดียวกัน วิธีจัดหน้ากระดาษ Microsoft Word...

Read more

วิธีใส่ลายน้ํา Microsoft Word ลงในพื้นหลังเอกสาร

วันนี้จะแนะนำวิธีใส่ลายน้ํา word (watermark) ลงในไฟล์เอกสาร microsoft word ซึ่งนำไปปรับใช้งานได้หลายแบบ อย่างเช่นเพื่อแสดงสถานะเอกสาร draft, แบบร่าง, ต้นฉบับ หรือป้องกันคนแอบถ่ายสำเนาไปใช้งาน โดยการแทรกลายน้ำนี้จะเป็นข้อความตามที่เรากำหนด ซึ่งจะอยู่พื้นหลังของเอกสารเป็นตัวอักษรสีอ่อนๆ  ใส่ลายน้ํา Microsoft Word ด้านหลังเอกสาร 1. ที่หน้าเอกสาร...

Read more

ตั้งค่าขนาดกระดาษ A4 ใน Microsoft Word เป็นค่าเริ่มต้น

วันนี้จะแนะนำขั้นตอนการตั้งค่า Microsoft Word ให้หน้ากระดาษเป็น A4 เมื่อเริ่มสร้างเอกสารใหม่ทุกครั้ง ปกติแล้วจะต้องปรับขนาดให้เป็น A4 (210 X 297 mm) ทุกครั้ง โดยปกติแล้วจะเป็น letter 8.5 x 11 หากว่ากำหนดขนาดกระดาษที่ใช้งานบ่อยๆ ให้เป็นค่าเริ่มต้น...

Read more

วิธีบันทึกไฟล์เอกสาร Microsoft Word ให้รองรับเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่า

ปัจจุบันแม้ว่าส่วนใหญ่จะใช้ Microsoft Word เวอร์ชั่นล่าสุด แต่ก็ยังมีหลายๆองกรค์ที่ยังใช้ Word เวอร์ชั่นเก่า วิธี Save ไฟล์ word ให้รองรับ word 97-2003 เวอร์ชั่นเก่า จึงจะเอามาเป็นตัวอย่างสำหรับคนที่ยังต้องส่งไฟล์เวอร์ชั่นเก่าให้ลูกค้าหรือบุคคลอื่นที่ใช้เวอร์ชั่นเก่าอยู่ การบันทึกไฟล์ Microsoft Word ให้รองรับ...

Read more

วิธีแปลงไฟล์ pdf เป็น word แบบออนไลน์ด้วย Hipdf ไม่กี่วินาที

สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำแปลงไฟล์ PDF เป็น Word โดยเป็นการใช้งานผ่านระบบเว็บไซต์ออนไลน์ นั้นแปลว่าเราไม่ต้องหาโปรแกรมมาติดตั้งที่คอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก ไม่ต้องเสี่ยงหาโปรแกรมแครกลดความเสี่ยงที่เครื่องจะโดยไวรัส ไม่ต้องเปลืองพื้นที่คอมแม้แต่นิด และที่สำคัญคือใช้งานได้แบบฟรี!! ไม่ต้องจ่ายสักบาท และเท่าที่ได้ทดสอบคือรองรับไฟล์เอกสารภาษาไทยครับ แปลงไฟล์ pdf เป็น word ออนไลน์บนเว็บ Hipdf สำหรับการทำนี้แน่นอนว่าต้องผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เป็นเว็บไชต์ชื่อ https://www.hipdf.com/ เป็นเว็บในเครือของ wondershare.com...

Read more

วิธีจัดการ ระยะห่างตัวอักษร Microsoft Word ตามที่กำหนด

สำหรับการใช้งาน Microsoft word จะมีลูกเล่นให้ผู้ใช้งานกำหนดได้เยอะมาก และอีกอย่างที่จะแนะนำก็คือ วิธีกำหนด ระยะห่างตัวอักษร โดยกำหนดช่องไฟระหว่างตัวอักษร ซึ่งปกติเราจะกำหนดระยะเป็นคำ ๆ ด้วยการพิมพ์ 1 ตัวอักษรแล้วก็เคาะเว้นวรรค หากเพียงแค่บางประโยคก็อาจจะพอทำได้ แต่ถ้าหลายๆ คำ ก็น่าจะไม่สะดวก และอีกอย่าง หากว่าจะใช้วิธีเคาะเว้นวรรคทีละตัวก็จะทำให้ Microsoft...

Read more

มาถนอมสายตาด้วยการเปลี่ยน Microsoft Word เป็น Dark Mode

วันนี้จะแนะวิธีเปลี่ยน Microsoft Word ให้เป็น Dark Mode โดยระบบจะสลับให้เป็นสีดำ ทั้งแท็บเมนูและหน้ากระดาษเป็นสีดำ เพื่อถนอมสายตาเพื่อลดความสว่าง และยังช่วยลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมได้อีกด้วย เนื่องจากว่าในช่วงระหว่างเวลาทำงาน เราก็จะอยู่หน้าจอคอมเป็นหลัก และหากว่าต้องพิมพ์งาน Microsoft Word เป็นเวลาติดต่อนาน ดังนั้นเราก็จะพิมพ์งานได้เป็นเวลานานโดยที่ไม่เมื่อล่าดวงตา ปวดตา แสบตา ซึ่งเมื่อตั้งค่า Office Theme คิดว่าน่าจะช่วยให้อาการเหล่านี้ลดลงได้บ้าง...

Read more

วิธีใส่เลขหน้า คอลัมน์ Microsoft Word หนังสือเล่มเล็ก

ก่อนที่ผมจะทำบทความนี้เพราะมี inbox เข้ามาสอบถามวิธีแทรกเลขหน้าคอลัมน์ เนื่องจากน้องเขาจะทำ "หนังสือเล่มเล็ก" โดยใช้การแบ่งคอลัมน์ในหน้ากระดาษเป็น 2 คอลัมน์ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ใน Microsoft Word ไม่มีให้แทรกเลขตามคอลัมน์ และผมเองก็ไม่เคยทำเหมือนกัน เลยลองหาข้อมูลไปเจอข้อมูลจากเว็บของฝรั่ง ลองเอามาทำตามดูก็ได้ผล เท่าที่หาข้อมูลเจอแค่เว็บเดียวที่มีเทคนิคแบบนี้สอน ลองหัวข้อตามเว็บที่ค้นเจอไปค้น Google อีกครั้งก็ไม่มีเว็บอื่น ที่เล่านี้ก็เพื่อจะบอกว่าผมก็ไม่ได้เก่งอะไร ก็ต้องหาข้อมูลมาเช่นเดียวกันครับ...

Read more

ปิดสลับคีย์บอร์ดอัตโนมัติ แก้ปัญหา Word 2016 เปลี่ยนภาษาเอง

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้งาน Microsoft Word 2016 น่าจะเคยเจอปัญหาว่ากำลังพิมพ์ข้อมูลอยู่ในแบบภาษาไทย แต่พอกด Enter แล้วจะพิมพ์ต่อดันเปลี่ยนภาษาเองซะงั้น โดยส่วนนี้จะเป็นฟังก์ชันของโปรแกรม Word เอง ไม่ต้องตกใจว่าคีย์บอร์ดพังหรือป่าว โดยเป็นการทำงานของ "สลับคีย์บอร์ดโดยอัตโนมัติเพื่อให้เข้ากับภาษาของข้อความรอบข้าง" (Automatically switch keyboard to match language...

Read more

ทำรายงานใน Microsoft Word โดยพิมพ์งานด้วยเสียงผ่าน Google Docs

วันนี้จะมาแนะนำการทำรายงานใน Microsoft Word โดยการพิมพ์งานด้วยเสียง ซึ่งเครื่องมือที่จะนำมาพิมพ์ด้วยเสียงก็คือ "Google Docs" ที่ใช้งานได้ฟรีและมีฟังก์ชั่น "Voice typing หรือ พิมพ์ด้วยเสียง" จะดีกว่าแค่ไหนถ้า "พิมพ์งานด้วยเสียง" ได้ ทั้งยังจะไม่เมื่อยนิ้วและยังพิมพ์เร็วกว่าอีกด้วย ไม่ว่ารายงานจะมีข้อความเยอะแค่ไหนก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เชื่อว่าหลายๆ คนที่ทำรายงานก็คงจะพิมพ์สัมผัสกันไม่ค่อยเก่งหรือแบ่งๆ กับเพื่อนในกลุ่มไปทำคนละหัวข้อแล้วค่อยเอามารวมกันเป็นไฟล์เดียวกัน หลังจากนี้ก็เปลี่ยนจากแบ่งกันพิมพ์ก็เปลี่ยนมาเป็นแบ่งกันอ่านแบ่งกันพูดแล้วครับ วิธีพิมพ์งานด้วยเสียงใน...

Read more
Page 1 of 7 1 2 7
ADVERTISEMENT

โพสต์แนะนำ