เปิดใช้งาน Remote desktop ใน Windows Server 2012 R2

remote desktop

เปิดใช้งาน Remote desktop ใน Windows Server 2012 R2

สำหรับบริษัทที่ใช้งานเครื่อง Server แล้วติดตั้ง Windows Server 2012 R2 โดยปกติเครื่อง server มักจะไม่ใช้หน้าจอในการเข้าตั้งค่า จะนิยมใช้งานผ่าน Remote Desktop เพื่อเข้าไปตั้งค่าหรือติดตั้งโปแกรมต่างๆภายในระบบเซิฟเวอร์

Remote Desktop จะยังไม่ถูกเปิดใช้งานหลังจากที่ติดตั้ง windows server เสร็จแล้ว หากต้องการใช้งาน ต้องทำการเปิดใช้งานเอง ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยากสำหรับคนที่ทำเป็นแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่ทราบเดียวมาดูขั้นตอนการตั้งค่าครบ

  1. เปิด Server Manage จากนั้นคลิกที่หัวข้อ Local server แล้วคลิกที่ Disabled ภายใต้ Remote Desktop

remote desktop

  1. จากนั้นจะเปิดหน้าต่าง System Properties แท็บ Remote ให้เลือกที่ Allow remote connections to this computer แล้วจะมีหน้าต่างแจ้งให้ตั้งค่า Firewall ให้คลิกที่ OK แล้วตามด้วยคลิก OK อีกครั้งตามลำดับ

remote desktop

  1. เสร็จกลับมาที่ Server Manage ให้คลิกที่ Public On ภายใต้หัวข้อ Windows Firewall

remote desktop

  1. ที่หน้า Windows Firewall ให้คลิกที่ Allow an or feature through Windows Firewall 

remote desktop

  1. ที่หน้า Allowed apps ที่หัวข้อ Remote Desktop ให้เลือกทำเครื่องหมายถูกที่ Network ที่ต้องการให้ remote มาที่เครื่องเซิฟเวอร์ได้ เสร็จแล้วคลิกที่ OK

remote desktop

  • เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งาน Remote Desktop มาที่เซิฟเวอร์ได้แล้วครับ

Author: Goft Saisopa

เขียนบทความเกี่ยวกับ Windows , MS. Office, Software อื่นๆ เป็นการแนะนำการใช้งาน การตั้งค่า ทิปต่างๆ ซึ่งเป็นความรู้ที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกๆท่านครับ และหากมีส่วนไหนผิดตกบกพร่อง ติชมชี้แนะได้ที่ Comment ด้านล่างได้ครับ