สแกนไวรัสบน Windows 10 มีให้มาพร้อมใช้งาน

66,065

Sponsored Links

วันนี้มีการใช้งานสำหรับคนที่กำลังใช้งาน Windows 10 มาแนะนำนั้นคือ โปรแกรมสแกนไวรัสที่มีอยู่บน Windows 10 ซึ่งทาง Microsoft มีติดตั้งมาพร้อมตัว windows โดยที่ไม่ต้องติตตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสเพิ่มนั้นคือ Windows Defender Security Center

บทความนี้จึงจะมารีวิวแนะนำวิธีเรียกใช้งาน Windows Defender Security Center กัน ว่าจะสแกนไวรัสต้องทำยังไงบ้าง

วิธีใช้งาน Windows Defender Security Center

  1. คลิก Start จากนั้นเลื่อนมาที่ Defender Security Center

  1. ที่หน้าโปรแกรมให้เลือก Virus & threat protection ครับ

  1. ที่หน้านี้ก็จะเห็นประวัติการใช้งาน เราสามารถคลิก Quick scan ได้เลยซึ่งเป็นการสแกนเฉพาะในส่วนของ system ของ windows และจะเห็นว่ามีส่วนของเมนู Advanced scan ให้ทำการคลิกไปดูกันครับ

Sponsored Links

  1. ที่หน้านี้ก็มีตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะสแกนแบบไหน มีทั้งแบบ Full scan คือสแกนทุกไดร์ฟบนเครื่อง โดยเป็นสแกนแบบละเอียด ซึ่งใช้เวลานานมาก กดสแกนแล้วย่อไว้ ใช้งานเครื่องปกติได้ ปล่อยให้สแกนไปแต่เครื่องที่สเปคต่ำอาจจะทำให้เครื่องอาจจะมีช้าบ้าง

  1. และแบบ Custom scan คือสแกนแบบกำหนดเอง โดยเลือกเฉพาะไดร์ฟ หรือ โฟลเดอร์ที่ต้องการสแกนได้เอง
  2. ส่วนหัวข้อ Windows Defender Offline scan คือสแกนแบบไม่เปิดใช้งานโปรแกรมอะไร โดยเมื่อสั่งสแกนตัวเลือกนี้ เครื่องจะ restart เครื่องและเข้าโหลดสแกนไวรัส จึงทำให้การสแกนไฟล์โปรแกรมต่างได้โดยไม่ติดสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ (Permission) เพราะโปรแกรมนั้นๆไม่ได้ทำงาน เมื่อสแกนเสร็จก็จะเข้าหน้า windows ตามปกติครับ

  1. เมื่อสั่งสแกนก็เห็นหน้าต่างทำงานแบบนี้ครับ

  1. และอีกวิธีที่ง่ายๆคือ คลิกขวาที่โฟลเดอร์นั้นๆ แล้วเลือก Scan with Windows Defender… ได้เลยครับ ซึ่งเลือกได้ทั้งแบบไฟล์ แบบโฟลเดอร์ และแบบสแกนทั้งไดร์ฟ

  1. เป็นไงบ้างครับ การใช้งานเบื้องต้นของโปแรกรมสแกนไวรัสที่ทาง Microsoft ติดตั้งมาให้พร้อมใน Windows

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment