วิธีดูไอพี (ip address) เครื่องคอมฯระบบ Windows

วิธีดูไอพี (ip address) เครื่องคอมฯใน Windows

สำหรับบทความนี้จะสอนวิธีการดูไอพีเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากมีผุ้ใช้งานคอมฯ ระบบ Windows หลายคนที่ถามผมเรื่องการดูไอพีเครื่องว่า ดูไอพีเครื่องที่ไหน เลยทำเป็นบทความให้ได้ดูกันครับ โดยตามบทความนี้จะทำบน Windows 10 แต่สามารถนำไปประยุคใช้งานกับ Windows 7, 8, 8.1 แม้กระทั้ง Windows Server ก็สามารถทำตามขั้นตอนของบทความนี้ได้เช่นเดียวกัน

IP address เปรียบเสมือนบ้านเลขที่ ที่ต้องใช้สำหรับระบุตำแหน่งที่ตั้งของเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้เชื่อมต่อกับระบบสารสนเทศ ทั้งภายในวงแลน และภายนอกวงแลน หรือระบบอินเตอร์เน็ตนั้นเอง โดยจะใช้ไอพีติดต่อสื่อสารระหว่างกัน

  1. ให้เปิด Run โดยกดปุ่ม Windows [icon style=”fa-windows” color=”1E90FF” size=”1x”] + R ที่คีย์บอร์ด จากนั้นให้พิมพ์ cmd แล้วกด Enter ตามรูปตัวอย่าง

วิธีดูไอพีเครื่องคอม

  1. จากนั้นจะได้หน้า Command Prompt ให้ทำการพิมพ์ “ipconfig /all” เสร็จแล้ว Enter

วิธีดูไอพีเครื่องคอม

  1. จากนั้นให้ดูไอพี Lan ให้ดูภายใต้หัวข้อ Ethernet adapter Ethernet:  บรรทัด IPv4 Address (จากตัวอย่างเป็นไอพี 192.168.1.38)

ปล. ถ้าเป็นไอพี Wi-Fi ให้ดูภายใต้หัวข้อ Wireless LAN adapter

วิธีดูไอพีเครื่องคอม

Author: Goft Saisopa

เขียนบทความเกี่ยวกับ Windows , MS. Office, Software อื่นๆ เป็นการแนะนำการใช้งาน การตั้งค่า ทิปต่างๆ ซึ่งเป็นความรู้ที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกๆท่านครับ และหากมีส่วนไหนผิดตกบกพร่อง ติชมชี้แนะได้ที่ Comment ด้านล่างได้ครับ