Tips windows

ทิปการใช้งาน windows เทคนิคเล็กๆน้อย แบ่งปันทุกคน แชร์ความรู้ที่มี ให้ทุกคนได้อ่านกัน

วิธีติดตั้ง RD Prep และตั้งค่าแก้ปัญหา RD Prep ติด Admin

วันนี้จะแนะนำการติดตั้งโปรแกรม RD Prep ไม่ให้เด้งถามรหัส หลายคนติดตั้งแล้วแต่ตอนเปิดใช้งาน RD Prep ติด admin คือจะให้เปิดแบบ ran as admin ทุกครั้งที่จะเปิดใช้งาน ซึ่งคอมพิวเตอร์ในบริษัทส่วนใหญ่จะไม่ได้กำหนดให้ผู้ใช้งานมีสิทธิเป็นแอดมิน ติดตั้งโปรแกรมเองได้ ดังนั้นจะทำให้ผู้ใช้งาน (User) ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ หากว่าไม่ได้เป็น...

Read more

แนะนำวิธีการย้าย Windows 10 จาก HDD ไป SSD โดยที่ไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่

บทความนี้จะมาแนะนำสำหรับคนที่กำลังเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์แบบเดิมไปเป็น ssd แล้วต้องการ"ย้าย Windows จาก HDD ไป SSD" โดยที่ไม่ต้องลง Windows ใหม่ เพราะไม่ใช่ลงเสร็จก็จะใช้งานได้ทันที เราต้องเสียเวลามาไล่ลงโปรแกรมที่ต้องใช้งานอีกตั้งหลายตัวกว่าจะได้ใช้งาน ปัจจุบันนี้มีโปรแกรมที่รองรับการ"ย้ายข้อมูล Windows จาก hdd ไป ssd" ได้โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาลงวินโดว์แล้วก็มาย้ายข้อมูลให้ยุ่งยาก...

Read more

แก้ไข Windows 10 แสดงภาษาไทยเพี้ยน หรือภาษาต่างดาว

ใครที่กำลังใช้งาน Windows 10 แล้วเครื่องคอมฯ แสดงภาษาไทยเพี้ยน โดยปัญหานี้มักจะพบตอนที่เราติดตั้งโปรแกรมที่มีเมนูเป็นภาษาไทย หรือเปิดไฟล์เอกสารเก่าที่เคยบันทึกไว้เป็นภาษาไทย แล้วพบว่าโปรแกรมแสดงเป็นภาษาต่างดาวแทนที่จะเป็น font แบบปกติที่เราเคยบันทึกไว้ ดังนั้นการใช้งานจะไม่สามารถใช้งานไฟล์เอกสารนั้นได้เพราะเครื่อง Windows 10 แสดงภาษาไทยเพี้ยน บทความนี้จึงจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหา Windows 10 แสดงภาษาไทยเพี้ยนหรือแสดงเป็นภาษาต่างดาว แก้ปัญหา Windows...

Read more

วิธีแก้ปัญหา Remote Desktop ขึ้นหน้าต่าง An authentication error has occurred.

สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหา Remote Desktop An authentication error has occurred ในระบบ Windows 10 ที่จะขึ้นหน้าต่าง An authentication error has occurred. The function requested is not...

Read more

วิธีแก้ปัญหา ปริ้นเตอร์ แสดง Offline ใน Windows ทั้งๆ ที่เปิดเครื่องปกติ

วันนี้มีเทคนิควิธีแก้ปัญหาให้คนที่ใช้งานปริ้นเตอร์ที่ต่อแบบ USB ซึ่งเป็นอาการของเครื่อง ปริ้นเตอร์ Offline โดยเครื่องยังเปิดปกติ และส่วนนี้หากมีการแชร์ปริ้นเตอร์ผ่านแลนไว้ด้วย เครื่องที่แอดใช้งานด้วยก็จะแสดง ออฟไลน์ ด้วยเช่นกัน ปัญหานี้มีผู้ใช้ถามมาบ่อยเหมือนกัน แต่สาเหตุเกิดจากอะไรก็ไม่แน่ใจ ซึ่งเกิดได้ทั้งใน Windows 7 , Windows 8.1 และ Windows...

Read more

ตั้งค่าปุ่ม Power เพื่อปิดหน้าจอ Notebook ใน Windows 10

ทุกคนที่ใช้งานแล็ปท็อป หรือ โน้ตบุ๊ก คุณอาจจะปิดหน้าจอไม่สะดวกเท่าไร วันนี้วิธีตั้งค่าปุ่ม Power โน้ตบุ๊กเพื่อ ปิดหน้าจอ Windows 10 แต่ถ้าใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็ปิดหน้าจอคอมได้ง่ายมาก สำหรับการปิดหน้าจอก็เพื่อประหยัดพลังงานแบตเตอรรี่ เช่น ปิดหน้าจอตอนที่กำลัง Copy ไฟล์ขนาดใหญ่, ปิดหน้าจอตอนที่กำลังดาวน์โหลดไฟล์บางอย่าง เพราะถ้าใช้งานผ่านแบตอย่างเดียวก็จะลดการใช้พลังไปได้อีกเยอะ ตั้งค่าปุ่ม Power ปิดหน้าจอ แล็ปท็อป หรือ โน้ตบุ๊ก...

Read more

วิธี Backup (สำรอง) ข้อมูลคอมพิวเตอร์ ก่อนจะลง Windows ใหม่

หลายคนที่กำลังจะล้างข้อมูลเครื่องใหม่ เพราะตอนนี้เครื่องเริ่มมีอาการช้าไปบ้างแล้ว แต่ก่อนที่จะลงใหม่ก็ต้อง Backup ข้อมูลก่อนที่จะลง Windows ใหม่กันครับ ตัวอย่างที่จะเอามาแนะนำกันก็เป็นส่วนที่ผมทำให้กับลูกค้าที่ทางบริษัทดูแลระบบไอทีให้อยู่ ซึ่งก่อนที่จะลง Windows ให้ลูกค้าก็ต้องสำรองทุกครั้ง ยกเว้นแต่ฮาร์ดดิสเสียแบบไม่สามารถเปิดเข้าอ่านข้อมูลในดิสได้ Backup ข้อมูลเครื่องคอม ก่อนล้างเครื่องลง Windows ปกติเครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะไม่ค่อยได้ลงใหม่กันเท่าไร เว้นจะมีปัญหาหรืออยากเป็นเวอร์ชั่น Windows เช่น ใช้...

Read more

วิธีการเปลี่ยน Sound effects ใน Windows 10

เบื่อไหมที่ต้องได้ยินเสียงแจ้งเตือนเดิมๆใน Windows เวอร์ชั่นเก่าๆ บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเปลี่ยน Sound effects การแจ้งเตือนใน Windows 10 เพื่อกำหนดเสียงเตือนต่างๆที่อยู่ใน Windows 10 เป็นแบบที่ผู้ใช้งานกำหนดเลือกเองตามที่ใน Windows 10 นั้นมีให้ วิธีปรับแต่งเอฟเฟ็กต์เสียงของ Windows 10 หลายคนคงสังเกตในส่วนของการตั้งค่า...

Read more

วิธีการปิด (Disable) Internet Explorer ใน Windows 10

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการปิดการทำงานของ Internet Explorer ที่อยู่ใน Windows 10 ไม่ให้ทำงานหรือลบ Internet Explorer ไม่ให้แสดงว่ามีใน Windows 10 เพราะหลายคนที่ใช้งาน Windows 10 ก็ไม่เคยเปิดใช้งาน Internet Explorer อาจจะเพราะช้าหรือมี browser อื่นที่ใช้งานประจำอยู่แล้วและ Internet Explorer นี้ทาง Microsoft...

Read more

วิธีการเข้า BIOS ใน Windows 10 ทั้งบน Notebook / PC

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการเข้า BIOS ใน Windows 10 โดยที่ไม่ต้องรอกด F1 หรือ F2 ให้ยาก เพราะหลังๆ 3 - 4 ปีที่มาผ่าน Notebook และ PC จะบูตข้ามหน้า Bios...

Read more
Page 1 of 4 1 2 4

Follow us

ADVERTISEMENT

โพสต์แนะนำ