วิธี Backup (สำรอง) ข้อมูลคอมพิวเตอร์ ก่อนจะลง Windows ใหม่

19,335

Sponsored Links

หลายคนที่กำลังจะล้างข้อมูลเครื่องใหม่ เพราะตอนนี้เครื่องเริ่มมีอาการช้าไปบ้างแล้ว แต่ก่อนที่จะลงใหม่ก็ต้อง Backup ข้อมูลก่อนที่จะลง Windows ใหม่กันครับ ตัวอย่างที่จะเอามาแนะนำกันก็เป็นส่วนที่ผมทำให้กับลูกค้าที่ทางบริษัทดูแลระบบไอทีให้อยู่ ซึ่งก่อนที่จะลง Windows ให้ลูกค้าก็ต้องสำรองทุกครั้ง ยกเว้นแต่ฮาร์ดดิสเสียแบบไม่สามารถเปิดเข้าอ่านข้อมูลในดิสได้

Backup ข้อมูลเครื่องคอม ก่อนล้างเครื่องลง Windows

ปกติเครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะไม่ค่อยได้ลงใหม่กันเท่าไร เว้นจะมีปัญหาหรืออยากเป็นเวอร์ชั่น Windows เช่น ใช้ Windows 8.1 แล้วอยากเปลี่ยนเป็น Windows 10 เป็นต้น มาดูกันครับว่าต้องสำรองอะไรบ้าง

  • เชื่อว่าทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า Windows จะถูกติดตั้งอยู่ไดรฟ์ C ของเครื่อง ซึ่งเมื่อจะลงใหม่ก็ต้อง Format ไดรฟ์ C เพราะฉนั้นเราต้องสำรองข้อมูลที่อยู่ใน Profire ของ User account ที่ใช้งานอยู่ (C:\Users\<Username>) เช่น Desktop, Documents, Downloads, Music, Pictures, Videos เป็นต้น โดยให้ Copy ไปไว้ไดรฟ์ D หรือ Hard Disk External ไว้ซะ และอาจจะตั้งค่าให้ไปใช้ Location D ตามบทความ ย้าย desktop ไปไดรฟ์ D

Backup ข้อมูลโปรไฟล์ User

  • สำหรับการลง Windows ใหม่ ซึ่งหากเป็นเวอร์ชั่นเดิม ก็แนะนำให้สำรองไดร์เวอร์ของเครื่องไว้ด้วยครับ เช่น ใช้งาน windows 7 แล้ว Format ลง Windows 7 เหมือนเดิม แบบนี้ก็ให้สำรองไดร์เวอร์ไว้ด้วยครับ ดูได้จากบทความ วิธีสำรองไดร์เวอร์ Windows แต่หากข้ามเวอร์ชั่นก็ให้ดาวน์โหลดไดร์เวอร์สำหรับ Windows นั้นๆ มามาเตรียมไว้ด้วยครับ

Sponsored Links

backup ไดร์เวอร์

  • แน่นอนว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ในสำนักงานก็จะต้องมีใช้งานโปรแกรมต่างๆ ให้ทำการสำรองข้อมูลของโปรแกรมที่จำเป็น ยกตัวอย่าง Microsoft Outlook ที่ใช้งานแบบ POP3 เพราะอีเมลเก่าๆ จะเก็บในเครื่องคอมฯ หากว่าไม่สำรองไว้ เมื่อกลับมาใช้งานอีกครั้งคุณจะไม่มีอีเมลเก่าๆ ที่เคยติดต่อไว้ (ดูวิธีสำรองอีเมล Outlook) และการจดบันทึกต่างๆ ดังหากมีโปรแกรมอื่นๆ ที่จำเป็นต้องมีตั้งค่าก็ให้สำรองไว้ด้วยครับ

backup ข้อมูล outlook

  • นอกจากข้อมูลของโปรแกรมแล้วก็อย่าลืม License ของโปรแกรมด้วยครับ เพราะบางโปรแกรมเราอาจจะไม่ได้เก็บ Product key ไว้ หรือทำหายไปแล้ว ดังนั้นหากมีการซื้อโปรแกรมมาใช้งานก็หาวิธีเก็บคีย์ของโปรแกรมนั้นๆ ไว้ด้วยครับ ถ้าอันไหนลงทะเบียนออนไลน์ก็ไม่เป็นไรครับ ลงใหม่กี่ครั้งก็ใช้อีเมล

  • สำหรับคนที่เล่นเกมส์แบบ Offline หากมีการบันทึกเกมส์ ก็อย่างลืมเก็บไว้ด้วยละ อย่างเกมส์ The Sims อะไรพวกนี้

รายละเอียดสำหรับการสำรองข้อมูลก่อนจะลง Windows ใหม่ก็ประมาณนี้ครับ ซึ่งถ้าจะให้ดูป้องกันความผิดพลาดที่คาดไม่ถึงก็แนะนำให้สำรองไว้ใน Hard Disk External อีกสักที่ครับ เพื่อความชัวร์ และยิ่งหากเราจะเอาไปให้ร้านลงให้ก็ยิ่งต้องสำรองข้อมูลไว้ใน Hard Disk External ก่อนนำไปให้ร้านครับ

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment