ตั้งค่าปุ่ม Power เพื่อปิดหน้าจอ Notebook ใน Windows 10

10,584

Sponsored Links

ทุกคนที่ใช้งานแล็ปท็อป หรือ โน้ตบุ๊ก คุณอาจจะปิดหน้าจอไม่สะดวกเท่าไร วันนี้วิธีตั้งค่าปุ่ม Power โน้ตบุ๊กเพื่อ ปิดหน้าจอ Windows 10 แต่ถ้าใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็ปิดหน้าจอคอมได้ง่ายมาก สำหรับการปิดหน้าจอก็เพื่อประหยัดพลังงานแบตเตอรรี่ เช่น ปิดหน้าจอตอนที่กำลัง Copy ไฟล์ขนาดใหญ่, ปิดหน้าจอตอนที่กำลังดาวน์โหลดไฟล์บางอย่าง เพราะถ้าใช้งานผ่านแบตอย่างเดียวก็จะลดการใช้พลังไปได้อีกเยอะ

ซึ่งจะมีหลายคนที่ทราบอยู่แล้วว่า Windows 10 ในเวอร์ชั่นก่อนนี้ (รวมทั้ง Windows 8.1, 7 ด้วย) สามารถตั้งค่าปุ่ม ปิด / เปิด เครื่องให้เป็นแบบ hibernate หรือ sleep ได้ แต่เชื่อว่้ามีคนที่ยังไม่ทราบว่าเราสามารถกำหนดให้ปุ่ม ปิด เปิด ปิดเพียงหน้าจอคอมได้ด้วย แต่ถ้าต้องการตั้งค่าพับหน้าจอโน้ตบุ๊ก แล้วเครื่องไม่ดับก็สามารถดูได้ที่ Link นี้ครับ

ตั้งค่าปุ่ม Power ปิดหน้าจอ แล็ปท็อป หรือ โน้ตบุ๊ก

สำหรับขั้นตอนการตั้งค่าจริงๆแล้วก็ทำได้ทั้งใน windows 8.1, Windows 7 ด้วยเช่นกัน โดยขั้นตอนการเปิดเข้าไปอาจจะไม่เหมือนกันนัก แต่เมื่อเข้าไปที่หน้าตั้งค่าหลักก็จะเหมือนกัน ดังนั้นก็สามารถนำไปปรับใช้งานกันได้

ขั้นตอนที่หนึ่ง ที่แถบ taskbar ด้านล่างของหน้าจอให้ คลิกขวา ที่ไอคอน Battery จากนั้นเลือก Power Options

Sponsored Links

ขั้นตอนที่สอง จากนั้นก็จะเปิกหน้าต่าง “Power Options” ให้ทำการคลิก Choose what the power buttons do ที่หน้าแถบด้านซ้าย เพื่อเปิดหน้า System Settings

Choose what the power buttons do

ขั้นตอนที่สาม ที่หน้าต่าง “System Settings” ภายใต้หัวข้อ Power and sleep buttons and lid settings ให้เลือกตั้งค่าในส่วนของ When I press the power button โดยเลือกเป็น Turn off the display

When I press the power button

เมื่อเลือกตั้งค่าเสร็จแล้ว ก็ให้คลิกที่ปุ่ม Save changes ที่ด้านล่าง

เพียงเท่าก็ให้ทำการทดสอบด้วยการกดปุ่ม Power ว่าหน้าจอจะปิดไหม ซึ่งหากกดแล้วไม่ดับก็ลองให้กดปุ่มPower แช่ไว้ประมาณ 4 วินาที และเมื่อหากตั้งการเปิดหน้าจอก็ให้กดปุ่ม Power อีกครั้งเพื่อเปิดหน้าจอโน้ตบุ๊ก

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment