สแกน Bad Sector บน HDD ได้ง่ายด้วย HD Tune

38,050

Sponsored Links

วิธีใช้โปรแกรม HD Tune สแกนหา Bad Sector บนฮาร์ดดิส

สำหรับคอนเทนท์นี้จะมาแนะนำคนที่ต้องการดูว่า hdd ของเรานั้นปกติดีไหม หรือสงสัยว่าอาจจะมี Bad Sector อยู่ในดิสของเรา ซึ่งอาจจะสังเกตอาการจากตอนที่ใช้งาน เช่นชอบค้างบ่อยๆ ตัวอย่างเปิด This pc หรือเปิดอะไรสักอย่างจะค้างประจำและต้องรอสักพัก ถึงนานมาก และอาจจะเปิดเครื่องช้าจะเข้า windows รอโหลดนานมากผิดปกติ เปิดไฟล์แล้วชอบค้างนานกว่าจะมา เป็นต้น อาการเหล่านี้สงสัยได้ว่า hdd ของเราอาจจะมี bad sector ก็ได้ครับ

วิธีดูว่า hdd ของเรานั้นมี bad sector

ง่ายเลยคือหาเครื่องมือหรือโปรแกรมช่วยสำหรับสแกน bad sector หรือตรวจสอบหาความผิดปกตินั้นเอง และที่จะคุ้นๆกันดีก็คือ โปรแกรม HD Tune หลายคนยังไม่รู้ว่าต้องเปิดโปรแกรมแล้วเข้าตรงไหนเพื่อจะสแกน เดียวดูตามวิธีด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ก่อนอื่นก็ให้เข้าไป ดาวน์โหลด HD Tune มาติดตั้งก่อนนะครับ ซึ่งมีเวอร์ชั่นฟรี แล้วทำการติดตั้งให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนติดตั้งก็ง่ายๆทำ เปิดไฟล์แล้วทำตามขั้นตอนได้เลยครับ ไม่มีโปรแกรมแปลกๆแถม

ดาวนโหลด hd tune ฟรี

  1. เมื่อติดตั้งเสร็จก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาได้เลยครับ กรณีที่มี Hard disk มากกว่า 1 ให้เรา เลือก hdd ลูกที่ต้องการสแกน

scan-bad-sector_01

Sponsored Links

  1. จากนั้นคลิกเลือกที่ แถบ Error scan ตามด้วยคลิกปุ่ม Start (ห้ามติ๊กถูกช่อง Quick Scan)

scan-bad-sector_02

  1. รอให้โปรแกรมสแกนจนครบทุก sector

scan-bad-sector_03

  1. เมื่อครบแล้วก็ให้เราตรวจสอบว่ามี bad ไหม โดยหากไม่มีความผิดปกติจะต้องเป็น สีเขียว ทุกช่องครับ และหากมีช่องไหนที่เป็น สีแดง นั้นคือฮาร์ดดิสของเราเตรียมกลับบ้านเก่าแล้วครับ แม้จะมีเพียวจุดเดียวก็ไม่ควรใช้ run os แล้วครับ แนะนำให้สำรองข้อมูลทั้งหมดในดิสลูกนั้นไว้ และหาซื้อลูกใหม่มาเปลี่ยนนะครับ

scan-bad-sector_04

  1. รูปตัวอย่างที่พบ bad

scan-bad-sector_05

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment