วิธีการแชร์ปริ้นเตอร์ Windows 10/ 8.1/ 7 รองรับทั้ง 32/64 Bit

334,550

Sponsored Links

สำหรับบทความนี้จะเป็นวิธีแชร์ปริ้นเตอร์ผ่านวงแลน จากเครื่องคอมพิวเตอร์ Windows 10 และ 8.1/ 7 ให้สามารถปริ้นจากคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นมาออกที่เครื่องปริ้นที่ได้เปิดแชร์ไว้ โดยแบบนี้จะประหยัดสั่งซื้อปริ้นเตอร์โดยไม่จำเป็น ตัวอย่างเช่น ปริ้นเตอร์ที่ใช้งานตามบ้าน และมาเครื่องคอมมากกว่า 1 เครื่อง โดยใช้อินเตอร์เน็ตผ่าน Router ตัวเดียวกัน ก็สามารถแชร์ออกมาใช้งานร่วมกันได้

การแชร์ปริ้นเตอร์ เป็นการแบ่งทรัพยากรเพื่อใช้งานร่วมกันกับคอมพิวเตอร์ (Computer) ในระบบเครือข่าย (Network) เดียวกัน โดยมีที่มีเครื่องหลักเป็นศูนย์กลางในเปิดแชร์เครื่องปริ้นเตอร์ให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่อยู่ในเครือเดียวกันสามารถใช้งานได้ร่วมกัน โดยสามารถนำไปใช้ได้ทั้ง Windows 7 / Windows 8.1 / Windows 10

ปริ้นเตอร์ (Printer) เป็นอุปกรณ์ประเภท Output ของคอมพิวเตอร์ เพื่อปริ้นรายงาน ปริ้นรูปภาพ ปัจจุบันปริ้นเตอร์ถูกพัฒนาให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่มากขึ้น โดยเพิ่มความสามารถอยู่ในเครื่องเดียวกับปริ้นเตอร์ เช่น สแกนเอกสารเข้าคอมพิวเตอร์ ทำสำเนาเอกสาร รับ-ส่งแฟกช์ ทั้งยังมีการเชื่อมต่อมากขึ้น เช่น Lan WiFi USB

โดยครั้งจะนี้จะพูดถึงการแชร์ปริ้นเตอร์จากคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อปริ้นเตอร์ผ่าน USB ในเครือข่ายเดียวกัน และมักจะเจอปัญหาเรื่องของ windows ต่างเวอร์ชั่นคือ 32 bit และ 64 bit ต้องทำให้คอมพิวเตอร์ที่จะทำการเข้ามาแอดปริ้นเตอร์ต้องติดตั้ง driver เองซึ่งทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน วันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีการแชร์ปริ้นเตอร์ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง 32bit และ 64bit

วิธีการแชร์ปริ้นเตอร์ให้คอมในวงแลน Windows 10 / 8.1 / 7

สิ่งที่ต้องเตรียมคือ ไดร์เวอร์ของเครื่องปริ้นที่ใช้งานอยู่ โดยให้เตรียมทั้ง 2 เวอร์ชั่นคือ 32bit และ 64bit หลังจากเตรียมเรียบร้อยแล้วก็มาเริ่มกันเลย

 1. เปิดหน้าปริ้นเตอร์ที่ Control Panel > All Control Panel Items > Devices and Printers  คลิกขวาที่ปริ้นเตอร์ที่ต้องการแชร์แล้วเลือก Properties

share-pinter-win7 (1)

 1. เลือกแท็ป Shareing แล้วทำเครื่องหมายถูกที่ช่อง Share this printer จากนั้นกำหนดชื่อปริ้นเตอร์ เสร็จแล้วให้คลิกที่ Additional Drivers…

“ปล. ตัวนี้จะเป็นการแชร์ปริ้นเตอร์ให้ใช้ได้ทั้ง Windows 32Bit และ 64Bit หากว่าใช้เพียง Windows 32Bit ให้ข้ามขั้นตอนที่ ข้อ 3 – 6 แล้วทำต่อที่ ข้อ 7 ได้เลย โดยที่ไม่ต้องคลิก Additional Drivers… ครับ”

share-pinter-win7 (2)

 1. ให้ทำเครื่องหมายถูกที่ช่อง x64 (เครื่องที่แชร์เป็น 32bit หากเครื่องที่แชร์เป็น 64bit ให้ทำเครื่องถูกที่ช่อง x86) จากนั้นคลิก OK

share-pinter-win7 (3)

 1. จากนั้นให้วาง part ที่อยู่ของไดร์เวอร์ลงให้ช่อง Copy files from แล้วคลิก OK (วิธี Copy part ไดร์เวอร์ ดูที่ข้อ 5)

share-pinter-win7 (4)

 1. copy part ไดร์เวอร์ตามช่อง สีเหลี่ยมสีแดง

share-pinter-win7 (5)

 1. หลังจากเพิ่มไดร์เวอร์สามารถตรวจสอบได้ที่ Additional Drivers… ตามข้อ 3 โดยที่แท็ป Installed จะแสดง Yes ทั้ง x86 และ x64

share-pinter-win7 (6)

Sponsored Links

 1. คลิก OK

share-pinter-win7 (15)

 1. จากนั้นทำการ config network โดยไปที่ Control Panel คลิกเปลี่ยน View ที่ View by: Category แล้วเลือก Large icons

share-pinter-win7 (7)

 1. คลิกเข้าไปที่ Network and Shareing Center

share-pinter-win7 (8)

 1. คลิกที่ Change advanced shareing settings ในเมนูด้านซ้าย

share-pinter-win7 (9)

 1. เลือก Turn off password protected sharing ภายใต้ Password protected sharing เสร็จแล้วคลิก Save changes

share-pinter-win7 (10)

 1. ขั้นตอนการแอดปริ้นเตอร์จากเครื่องที่ได้ทำการแชร์ปริ้นเตอร์ไว้ ให้ทำการเปิด Explorer Conputer หรือ Libraries จากนั้นพิมพ์ “\\ชื่อคอมพิวเตอร์” ที่เปิดแชร์ปริ้นเตอร์ในช่อง Address แล้วกด Enter ตามรูปภาพ ตัวอย่าง คอมพิวเตอร์ชื่อ win7 ก็จะพิมพ์ “\\win7”

ดูวิธีการแอดปริ้นเตอร์ จากคอมฯที่แชร์ปริ้นเตอร์เพิ่มเติม คลิกที่นี้

share-pinter-win7 (11)

 1. จากนั้นจะพบ ปริ้นเตอร์ ที่เราต้องการแอด ให้ทำการคลิกขวาที่เครื่องปริ้นที่ต้องการแอดแล้วเลือก Connect… หรือดับเบิ้ลคลิก

share-pinter-win7 (12)

 • รอสักครู่

share-pinter-win7 (13)

 1. เสร็จเรียบแล้ว จะมีหน้าต่างของปริ้นเตอร์เด้งขึ้นมา จากนั้นสามารถใช้งานได้แล้ว ^^

share-pinter-win7 (14)

 • หากดูตามบทความแล้วไม่เข้าใจ สามารถดูเพิ่มเติมได้ YouTube ตามด้านล่างนี้ครับ หรือสำหรับคนที่มองไม่เห็นเครื่องที่เปิดแชร์ ก็ให้ลอง ปิด Firewall ของ windows ดูครับ

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment