วิธีปิดเปิดโปรแกรม Startup ที่ Run ตอนเปิดเครื่อง Windows 10

3,725

--- Sponsored Links ---

หลายๆคนน่าจะเคยเจออาการเปิดเครื่องเข้า Windows 10 หรือ Windows 8.1 แล้วรอนานมาก นั้นเพราะมีโปรแกรมที่จะถูกเปิดอัตโนมัติ (Startup) ทันที่เปิดเครื่อง ซึ่งก็มีหลายๆโปรแกรมทั้งที่ผู้ใช้งานติดตั้งเองหรือแอพที่มากับเครื่อง เนื่องจากบางโปรแกรมที่ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้งานที่ผู้ใช้ได้ติดตั้งไว้ หรือโปรแกรมที่ลงไว้แต่ไม่เคยได้เปิดใช้งานเลยแต่ถูกเปิดทุกครั้งที่เปิดเครื่อง

วิธีปิดโปรแกรม Startup ใน Windows 10

การตั้งค่า Startup ในส่วนของ Windows 10 และ Windows 8.1 นั้นทาง Microsoft ได้ทำการย้ายมาไว้ในส่วนของการตั้งค่า Task Manager ซึ่งใน Windows 7 นั้นจะอยู่ที่ System Configuration Tool หรือ Msconfig แต่ในบทความนี้จะแนะนำสำหรับใน Windows 10 มาเริ่มกันเลยครับ

  1. ให้ทำการเปิด Task Manager ซึ่งการเปิดก็มีด้วยกันหลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคือ “คลิกขวา Taskbar” แล้วเลือก “Task Manager

  1. จากนั้นจะแสดงหน้าต่าง Task Manager ซึ่งหากเป็นการเปิดครั้งแรก จะแสดงแบบโหมดย่อส่วน จะแสดงเพียงโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่เท่านั้น โดยหากต้องการฟังก์ชั่นเพิ่มเติมให้ทำการคลิก “More Details

--- Sponsored Links ---

  1. ที่หน้าต่างของ Task Manager ให้ทำการคลิกแถบ “Startup” ซึ่งจะแสดงโปรแกรมทั้งหมดที่จะถูกเปิดอัตโนมัติเมื่อเครื่องคอมฯเข้า Windows หากสเปคเครื่องไม่แรงก็ต้องรอนานกันหน่อย

  1. ให้ทำการ “คลิกเลือกโปรแกรม” ที่ต้องการปิด จากนั้นให้ “คลิกขวา” แล้วเลือก “Disable

  1. หรือสามารถ “คลิกเลือกโปรแกรม” แล้วคลิกที่ปุ่ม “Disable” ที่ด้านล่างของหน้าต่าง Task Manager

  1. เพียงเท่านี้ครั้งถัดไปที่เปิดเครื่องใหม่ โปรแกรมที่ได้ Disable ไว้ก็จะไม่เปิดขึ้นมาอัตโนมัติแล้ว

--- Sponsored Links ---