กู้ข้อมูล Hdd, Flash drive, SD Card ด้วยโปรแกรม EaseUS Data Recovery Wizard

21,932

Sponsored Links

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำโปรแกรมกู้ข้อมูลจากที่เกิดจากการลบไฟล์ข้อมูลทิ้งไป ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตังใจ หรือแม้แต่ไฟล์หายที่เกิดจาก Windows พังแล้วต้องฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ของเครื่องลง Windows ใหม่ และสาเหตุอื่นๆ, เกิดจากไฟล์โดนไวรัสต่างๆ เช่น การเข้ารหัสไฟล์โดย ransomware อย่าง WannaCry เป็นต้น

วันนี้จะมาแนะนำโปรแกรม EaseUS Data Recovery Wizard สำหรับกู้ข้อมูล (เป็นเจ้าของเดียวกันกับตัว EaseUS Partition Master) ซึ่งรองรับอุปกรณ์ที่หลายแบบ เช่น Hard Drive, External Disk, SSD, USB Drive, Micro Card, Memory Card, Mobile Device, CF/SD Card ซึ่งตัวโปรแกรมยังมีเวอร์ชั่นที่รองรับระบบ MacOS ด้วย

โดยความสามารถของโปรแกรมนี้รองรับไฟล์หลายแบบ สามารถใช้กู้คืนไฟล์เอกสาร ไฟล์ภาพถ่าย ไฟล์เพลง ไฟล์วีดีโอ ไฟล์อีเมล์ เป็นต้น

วิธีใช้ EaseUS Data Recovery Wizard กู้ข้อมูล

ก่อนอื่นก็ดาวน์โหลดโปรแกรมได้จากเว็บ https://www.easeus.com มาติดตั้งให้เรียบร้อย ซึ่งมีเวอร์ชั่น Free ให้ใช้งานด้วยครับ แต่จะจำกัดข้อมูลที่สามารถกู้ได้ไม่เกิน 2Gb สำหรับเวอร์ชั่น Professional (ประมาณ $89) ได้ไม่จำกัดขนาด

EaseUS Data Recovery Wizard Download

ตัวอย่าง! นี้จะทำการสแกนไฟล์บน usb flash drive ซึ่งเป็น usb ที่ใช้ลง windows โดยผ่านการ format มาหลายครั้งมาก และจะทำการ format เพื่อทดสอบใช้งานโปรแกรม

  1. ต่ออุปกรณ์ที่ต้องการไว้กันเครื่องคอมฯ เปิดโปรแกรมขึ้นมา จากนั้นจะเห็นไดร์ฟทั้งหมดที่อยู่ในเครื่อง ให้ทำการเลือกไดร์ฟ และคลิกปุ่ม Scan

Sponsored Links

  1. รอให้โปรแกรมสแกนข้อมูลจนเสร็จ ซึ่งเวลาขึ้นกันขนาดไดร์ฟ

  1. เมื่อสแกนเสร็จแล้ว ให้ทำการเลือกไฟล์ที่ต้องการ โดยทำเครื่องหมายถูกที่ช่องหน้าไฟล์ หรือโฟลเดอร์ นั้นๆ โดยโปรแกรมสามารถ Filter โดยแยกเป็นประเภทไฟล์นั้นๆ เมื่อเลือกเสร็จแล้วก็ทำการคลิกปุ่ม Recover

จากตัวอย่างจะเห็นว่า usb มีขนาด 16Gb แต่แสดงข้อมูลว่าสามารถสแกนพบไฟล์ขนาดถึง 39Gb นั้นแปลว่ามีไฟล์เก่าๆ ที่เคยลบไปที่สามารถเรียกกลับคืนได้ ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลก่อนหน้าที่เราจะ format ล่าสุด

  1. เลือกโฟลเดอร์สำหรับเก็บไฟล์ โดยต้องไม่อยู่บนไดร์เดียวกันกับไดร์ที่กำลังจะ recovery จากนั้นคลิกปุ่ม Ok

  1. รอโปรแกรมทำงานเสร็จ

  1. ตรวจสอบไฟล์ที่ Recovery เสร็จแล้ว (ไฟล์ที่เลือกตามตัวอย่างนี้คือไฟล์ที่เคยเอาลงแล้วลบทิ้งไป ซึ่งตัว usb เคย format มาหลายรอบแล้ว ทดสอบเปิดไฟล์พบว่าข้อมูลยังใช้ได้ปกติ เพียงแต่ชื่อไฟล์ไม่เหมือนเดิม)

สรุป เป็นโปรแกรมกู้ข้อมูลที่ดีมากตัวนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งนอกจากจะกู้ข้อมูลที่ลบไปล่าสุดแล้ว ยังสามารถเรียกข้อมูลที่ผ่านไประยะเวลานานแล้วได้ด้วย แต่ก็ต้องดูด้วยว่าไฟล์นั้นลบไปนานแค่ไหน เพราะมีการใช้งาน usb หรือ อุปกรณ์ที่จะกู้ข้อมูลนั้นตลอด ซึ่งไฟล์ข้อมูลอาจจะทับไปแล้ว

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment