วิธีตั้งค่าเกมส์หรือโปรแกรมสลับใช้การ์ดจอ AMD Radeon เป็นหลัก

69,337

Sponsored Links

หลายคนที่ใช้งานโน๊ตบุคที่มีการ์ดจอแยก AMD Radeon อยู่ในเครื่อง แต่ว่าเปิดเกมส์ขึ้นมาเล่นกลับมีอาการกระตุก ทั้งๆ ที่ซื้อเครื่องที่มี กราฟิกการ์ด แบบแยกต่างหากมาแล้วก็ยังกระตุก ทำไมต้องตั้งค่าสลับการ์ดจอ amd อาการนี้เป็นเพราะว่าเกมส์ที่เปิดเล่นอยู่นั้นไม่ได้ใช้งาน การ์ดจอ AMD Radeon เป็นหลัก เนื่องจากเกมส์มีบางช่วงที่ ไม่ได้ใช้กราฟิกสูงจึงสลับมาใช้ Intel HD Graphics และเมื่อเกมส์ต้องใช้กราฟิกสูงๆ ก็จะสลับมาใช้การ์ดจอ AMD ด้วยเหตุนี้ผู้เล่นจึงจะเห็นว่ามีอาการภาพกระตุก

ตั้งค่าเกมส์ให้มาสลับการ์ดจอ AMD Radeon เป็นหลัก

บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการตั้งค่าให้เกมส์หรือโปรแกรมที่ต้องใช้กราฟฟิกในเครื่องโน๊ตบุค ให้สลับใช้งานการ์ดจอ AMD เป็นหลัก เพื่อที่จะเรียกใช้ประสิทธิภาพจากการ์ดจอแยก AMD โดยขั้นตอนนั้นทำได้ทั้งใน Windows 10, Windows 8.1 และ Windows 7

โดยสังเกตง่ายๆ เมื่อเราใช้โปรแกรมตรวจสอบสเปคก็จะเห็นว่าแสดงเพียง Intel HD Graphics ถ้าเราไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คงสัยว่าทำไมมีแค่อันเดียวทั้งๆ ที่เราซื้อเครื่องที่มีการ์ดจอ ซึ่งถ้าคนไหนใช้โปรแกรมตรวจสอบสเปคแล้วขึ้นแค่อันเดียวเหมือนด้านล่าง นั้นเพราะเรายังไม่ได้ติดตั้ง Software Driver ของทาง amd

ก่อนที่เราจะตั้งค่าสลับการ์ดจอ amd radeon ได้นั้นต้องดาวน์โหลด AMD Drivers & Software มาติดตั้งให้เรียบร้อยก่อนครับ วิธีโหลดก็ง่ายๆ ครับ เข้าไปที่หน้าเว็บก็จะมี 2 แบบ คือให้เครื่องมือตรวจสอบรุ่นการ์ดจออัตโนมัติ และอีกตัวเลือกคือให้ผู้ใช้งานเลือกเอง ส่วนนี้ก็เลือกได้ตามสะดวกครับ

ดาวน์โหลด AMD Drivers & Software

เมื่อโหลดมาแล้วก็ติดตั้งให้เรียบร้อย หลังจากติดตั้งเสร็จก็ รีสตาร์ตเครื่อง เข้าใจว่าหลังลงเสร็จก็จะมีปุ่มกดให้ รีสาร์ต

  1. สำหรับคนที่ติดตั้งเสร็จแล้วก็มาเริ่มดูกันเลยครับ โดยที่หน้า Desktop ให้คลิกขวาบนพื้นที่ว่างบนหน้า Desktop แล้วจากนั้นเลือก AMD Radeon Settings

Sponsored Links

  1. จากนั้นก็เปิดหน้าต่างเครื่องมือขึ้นมา ให้ทำการคลิกเลือก System

AMD Radeon Settings

  1. ตามด้วยคลิกที่ Switchable Graphics
  2. ที่หน้านี้ให้คลิกเลือกที่ Running Applications แล้วเลือก Installed Profile Applications

Switchable AMD Graphics

  1. จะมีรายการไฟล์ .exe ของโปรแกรมและเกมส์ที่เราได้ทำการติดตั้งไว้ในเครื่อง ซึ่งค่าเริ่มต้นนั้นจะแสดงเป็น Power Saving ให้ทำการคลิกเลือก แล้วเปลี่ยนค่าเป็น High Performance

  1. แต่หากไม่มี .exe ชื่อเกมส์ที่เราอยากจะตั้งค่า ก็ให้คลิกปุ่ม Browse แล้วเปิดไปที่โฟลเดอร์เกมส์นั้นๆ เลือกไฟล์ exe ของเกมส์นั้นๆ
  2. แล้วตั้งค่าให้เป็น High Performance ครับ

หลังจากทำการตั้งค่าเสร็จก็ลองเปิดเล่นเกมส์ หรือ เป็นโปรแกรมนั้นขึ้นมาอีกครั้ง และในส่วนของโปรแกรมตรวจสอบสเปคเครื่องคอมก็จะแสดงทั้ง AMD Radeon และ Intel HD Graphics แล้วครับ

เป็นไงกันบ้างครับสำหรับขั้นตอนการตั้งค่าสลับการ์ดจอ amd ในเครื่องคอมโน๊ตบุค

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment