วิธีใช้งาน Remote Desktop Connection เบื้องต้นใน Windows 10 / 8.1 / 7

30,931

Sponsored Links

สวัสดีครับ บทความนี้มีวิธีการใช้งาน Remote desktop ใน Windows 10 เบื้องต้น มาแนะนำกันครับ โดยเป็นโปรแกรมรีโมทที่มาพร้อมระบบ Windows ซึ่งปกติแล้วจะใช้สำหรับรีโมทเพื่อเชื่อมต่อกับ Windows Server หรือ Remote Desktop service ที่อยู่ในระบบ Windows Server ตามที่ผู้ดูแลระบบได้เปิดใช้งานไว้เพื่อให้ผู้ใช้ที่มีสิทธิ์ใช้งาน รีโมทเข้าไปใช้งาน

สำหรับบทความนี้จะเป็นการแนะนำ สำหรับ ใน Windows 10, Windows 8.1, Windows 7 ที่เปิดใช้งาน function Remote Desktop ไว้ใน Windows 10 นั้นเอง หรือจะเป็น Windows เวอร์ชั่นอื่นก็ได้เช่นกันครับ

วิธีใช้งาน Remote Desktop เบื้องต้น

1) ที่ช่องค้นหาให้พิมพ์ “Remote Desktop” แล้วคลิกเปิด Remote Desktop Connection หรือให้คลิกไปที่ Start Menu จากนั้นให้เลือกไปที่โฟลเดอร์ Windows Accessories แล้วเปิด Remote Desktop Connection

Remote Desktop Connection

2) จากนั้นให้กรอกชื่อ Computer name ,Server name หรือ IP Address ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ได้เปิด service Remote Desktop ไว้อยู่แล้ว ในช่อง “Compurter”

3) ให้คลิกที่ปุ่ม Connect แล้วจะแสดงหน้าต่างให้กรอก Username, password กรอกข้อมูลให้เรียบร้อยแล้วคลิกปุ่ม OK (ปล. กรณีต้องการให้จดจำ username และ Password ให้ติ๊กถูกที่ช่อง [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Remember me ไว้ด้วย)

Sponsored Links

ปล. หากเจอปัญหา Error ให้คลิกดูวิธีแก้ไขได้ที่ Link นี้ครับ

An authentication error has occurred. The function requested is not supported

4) จากนั้นจะมีหน้าต่าง Certificate name เป็นชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ IP เครื่องที่เรากำลังรีโมทอยู่ ในส่วนนี้ให้คลิกที่ปุ่ม Yes (ปล. หากไม่ต้องการให้แสดงในครั้งถัดไป ให้ทำเครื่องหมายถูกที่ช่อง [icon name=”check-square-o” class=”” unprefixed_class=””] Don`t ask me again for Connection to this Computer)

หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าจอของคอมพิวเตอร์ที่เรา ได้รีโมทเข้ามาใช้งานแล้วครับ สามารถใช้งานเสมือนเป็นเครื่องคอมฯ ที่ตั้งอยู่ตรงหน้าเราครับ โดยส่วนนี้เราสามารถสั่ง Restart, Shutdown เครื่องได้ และติดตั้งโปรแกรมหรือตั้งค่าเครื่องได้ปกติเหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไปครับ

และเมื่อต้องการเลิกใช้งานก็ให้คลิกที่เครื่องหมายกากบาท [icon name=”window-close” class=”” unprefixed_class=””] ที่มุมขวาของหน้าจอโปรแกรม Remote Desktop Connection ได้เลยครับ แล้วจะมีหน้าต่างให้เราคลิก OK ยืนยันการปิดหน้าจอรีโมทครับ

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment