วิธีท่องเว็บแบบ Private Browsing ทุก Web Browser (Chrome, Firefox, Edge)

10,753

Sponsored Links

บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเปิดโหมดไม่ระบุตัวตน หรือการเรียกดูเว็บแบบส่วนตัว (Private Browsing) ซึ่งปัจจุบันจะมีให้ใช้งานทั้ง Chrome, Firefox, Microsoft Edge, Safari, Internet Explorer เป็นต้น โดยการเข้าแบบส่วนตัวบนทุกๆ “Web Browser” จะไม่ทิ้งหรือเก็บ history ประวัติการเข้าเว็บ รวมทั้งข้อมูล Password, cookies และข้อมูลอื่นๆ

วิธีท่องเว็บแบบ Private Browsing

การท่องเว็บไซต์แบบส่วนตัวนี้จะมีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการป้องกันข้อมูลที่กรอกบนเว็บไซต์ เช่น ระบบเว็บธนาคาร, เว็บส่วนตัว, เว็บอื่นๆ เป็นต้น โดยไม่ต้องการให้เก็บประวัติหรือข้อมูลไว้บนคอมพิวเตอร์นั้นๆ แต่หากไปใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตในที่สาธารณะ เช่น ร้านกาแฟ, ร้านอาหาร, โรงแรม, ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น ก็ยากที่จะป้องกันเพราะบางร้านอาจจะมีการดักข้อมูลที่ิวิ่งรับส่งผ่าน network นั้นๆ

โดยในบทความนี้จะเป็นการแนะนำสำหรับ Browser ที่ผู้ใช้มักจะนิยมดาวน์โหลดมาติดตั้งใช้งานบน Windows 10 หรือบน Windows ในเวอร์ชั่นอื่นๆ แต่โปรแกรม Browser ที่ได้ยกตัวอย่างตามบทความนี้ก็ยังรองรับบนระบบอื่นๆอีกด้วย เช่น macos, android, ios, windows phone, เป็นต้น

Google Chrome: วิธีเปิดโหมดไม่ระบุตัวตน

สำหรับ Browser อย่าง “Google Chrome ก็โปรแกรมยอดนิยมที่ใช้สำหรับเปิดเว็บไซต์ก็สามารถที่จะเรียกใช้งานโดยการ “เปิดโหมดไม่ระบุตัวตน” (Incognito Mode)

 1. ที่หน้าโปรแกรม Chrome ให้คลิกที่ control จะเป็น อยู่ที่มุมบนขวา แล้วเลือก New Incognito Window หรือใช้คีย์ลัด Ctrl+Shift+N

Google Chrome: วิธีเปิดโหมดไม่ระบุตัวตน

 1. จากนั้นก็จะเปิดหน้าต่าง Browser ขึ้นมาอีก 1 หน้าต่างนั้นคือ “incognito” (ไม่ระบุตัวตน) เพียงเท่านี้ก็ใช้งานเว็บไซต์ตามปกติอย่างสบายใจขึ้นอีก

Google Chrome: โหมดไม่ระบุตัวตน

 1. แต่สำหรับ โหมดไม่ระบุตัวตน ของ Chrome จะไม่สามารถใช้งานส่วนขยาย (extensions) ที่มีอยู่ได้

Mozilla Firefox: วิธีเปิดหน้าต่างการท่องเว็บแบบส่วนตัว

สำหรับเจ้าตัว “Firefox” ก็เป็นอีกเบราว์เซอร์ที่ยอดนิยมไม่แพ้ตัวอื่นเหมือนกัน ซึ่งการเปิดใช้งานแบบส่วนตัวนี้ก็จะเรียกว่า “การท่องเว็บแบบส่วนตัว” (Private Browsing)

 1. ที่หน้าต่างโปรแกรม Firefox ให้คลิกที่ เปิดเมนู แล้วเลือก หน้าต่างส่วนตัวใหม่ (New Private Window) หรือคีย์ลัด Ctrl+Shift+N

Mozilla Firefox: วิธีเปิดหน้าต่างการท่องเว็บแบบส่วนตัว

 1. จากนั้นรอแค่นิดเดียวก็จะมีหน้าต่าง การท่องเว็บแบบส่วนตัว เปิดขึ้นมาอีกหน้าต่างแล้ว

Sponsored Links

Mozilla Firefox: การท่องเว็บแบบส่วนตัว

 1. ใช้งานได้ตามปกติครับ

Internet Explorer: วิธีเปิดหน้าต่าง InPrivate เข้าแบบส่วนตัว

และสำหรับเจ้าตัว “Internet Explorer” แม้จะบอกว่ามีไว้โหลดโปรแกรมคู่แข่งก็ตาม แต่สำหรับไทยนั้นก็ยังมีบางเว็บไซต์จำเป็นที่ต้องใช้ ie เท่านั้น เดี็ยวมาดูว่าเปิดใช้แบบไหนโดยใน ie จะเป็น InPrivate

 1. ที่หน้าต่าง ie ให้คลิกที่ Settings และจากนั้นให้เลือก Safety > ตามด้วย InPrivate Browsing หรือกดปุ่มคีย์ลัด Ctrl+Shift+P

Internet Explorer: วิธีเปิด InPrivate เข้าแบบส่วนตัว

 1. หลังจากนั้นจะมีหน้าต่าง ie แบบ InPrivate เปิดขึ้นมา

Internet Explorer: หน้าต่าง InPrivate

 1. ใช้งานเหมือนเปิด ie ปกติ

Microsoft Edge: เปิดโหมดท่องเว็บแบบ InPrivate

ส่วนเจ้า “Microsoft Edge” ก็เป็นตัวใหม่ที่มาพร้อมกับ windows 10 ที่ทาง microsoft ได้ปล่อยออกให้ใช้งาน โดยมาแทนเจ้า ie นั้นเอง

 1. ภายใต้หน้าต่างโปรแกรม Microsoft Edge ให้ทำการคลิก Settings แล้วเลือก New InPrivate window หรือกดคีย์ลัด Ctrl+Shift+P เช่นเดียวกับ ie

Microsoft Edge: เปิดโหมด InPrivate

 1. หน้าต่างเจ้า Microsoft Edge แบบ InPrivate ก็จะเปิดมาเรียบร้อย

Microsoft Edge: โหมด InPrivate

 1. ท่องเว็บได้แบบสบายใจขึ้นอีกขั้นแล้วครับ

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment