วิธีสร้าง Shortcut Windows 10 ไอคอนโปรแกรมหรือไฟล์โฟลเดอร์

28,398

Sponsored Links

ผมเชื่อว่าหลายคนที่พึ่งเริ่มใช้งาน Windows 10 ใหม่ๆ ยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับการตั้งค่าต่างๆ ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ อย่างที่เห็นได้ชันคือ “วิธีสร้าง Shortcut Windows 10” ที่หลายๆคนต้องการสร้าง icon ของ โปรแกรมเพิ่มเติมลงบน Desktop จากที่เวอร์ชั่นเก่าๆนั้นคลิกขวาแล้วเลือก “Send to Desktop” ได้เลย แต่ใน Windows 10 นั้นกลับไม่มีให้เลือก ซึ่งจะทำได้เพียง “Pin to Start” และ “Pin to taskbar” แค่นั้นเอง

วิธีสร้าง Shortcut Windows 10 บนหน้า Desktop

บทความนี้จึงจะมาแนะนำขั้นตอนการเพิ่มทางลัดโปรแกรมให้แสดงบนหน้าจอคอม เพื่อให้สามารถเรียกใช้งานโปรแกรมได้สะดวกขึ้น เนื่องจากหลายๆคนนั้นยังไม่ค่อยคุ้นเคยการเปิดโปรแกรมผ่าน Start menu เท่าไร จะคุ้นจากการเปิดผ่านหน้า desktop มากกว่า เพราะผมเคยคุยกับ user แล้วบอกให้เปิดโปรแกรมสักอย่าง แล้วโปรแกรมนั้นไม่มีบนหน้าจอ ก็จะบอกว่าไม่มีในเครื่อง กล่าวมาซะยาวเดียวเรามาดูกันเลยว่าจะทำไง

ซึ่งบทความนี้จะแนะนำการสร้าง Shortcut แบ่งเป็น 2 อย่าง คือ สร้าง Shortcut ไฟล์ / โฟลเดอร์, สร้าง Shortcut ไอคอนโปรแกรมที่ติดตั้งในเครื่อง

วิธีสร้าง Shortcut ไฟล์ / โฟลเดอร์ใน Windows 10

ในส่วนนี้ก็เหมือนๆกันกับ windows เวอร์ชั่นเก่าๆครับ นั้นคือสร้างทางลัดเท่าไฟล์ หรือ โฟลเดอร์ที่เราต้องเข้าใช้บ่อยๆ แบ่งออกเป็น 2 วิธีด้วยกัน

  1. วิธีแรกทุกคนน่าจะรู้และทำเป็นกันอยู่แล้ว ก็คือการเปิดไปที่ไฟล์ หรือ โฟลเดอร์นั้นๆ แล้วคลิกขวาที่โฟลเดอร์นั้น จากนั้นก็เลือก Send to > Desktop (create shortcut) แล้วก็จะมีไอคอน Folder – shortcut ถูกสร้างขึ้นที่หน้า desktop แล้วครับ

  1. วิธีที่สองอีนนี้ก็จะคุ้น ๆ กันอยู่ นั้นคือ ให้คลิกขวาที่หน้า desktop แล้วเลือก New > Shortcut

Sponsored Links

  1. แล้วก็จะได้หน้าต่าง create shortcut ให้คลิกปุ่ม Browse… แล้วเลือกไฟล์หรือโฟลเดอร์ตามที่ต้องการ แล้วก็จะได้ไอคอนทางลัดที่หน้าจอแล้วครับ

New > Shortcut

 

วิธีสร้าง Shortcut ไอคอนโปรแกรม ใน Windows 10

ในส่วนหัวข้อจะเป็นการเพิ่มทางลัดเปิดโปรแกรมที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง ซึ่งมีหลายโปรแกรมที่ติดตั้งแล้วจะไม่มีตัวเลือกให้สร้างทางลัดไว้ที่หน้าจอ ยกตัวอย่างเลยก็จะเป็น Microsoft Office ดังนั้นเดี๋ยวมาดูกันครับ

  1. ให้คลิกที่ Start menu > เลื่อนไอคอนโปรแกรมที่ต้องการ แล้วให้คลิกขวาที่ไอคอน จากนั้นเลือก More > เลือก Open file location หรือจะเปิดไปที่ Folder> “C:\ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs” แต่แบบเรกจะง่ายกว่า

  1. หลักจากนั้นก็จะเปิดหน้าต่าง Programs ก็จะเห็นไอคอนและโฟลเดอร์โปรแกรมต่างๆที่ติดตั้งไว้ในเครื่องเรา ให้ทำการคลิกขวาที่ไอคอนนั้น แล้วเลือก Send to > Desktop (create shortcut) ได้เลยครับ

  1. เพียงแค่นี้ไอคอน ทางลัด ของโปรแกรมก็จะถูกสร้างบน Desktop Windows 10 แล้วครับ

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment