วิธีตั้งเวลาพักหน้าจอ Screen และ Sleep ใน Windows 10

145,289

Sponsored Links

ผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบ Windows 10 การตั้งค่าพักหน้าจอก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรจะต้องรู้ว่าตั้งค่าแบบไหน เพราะประโชยน์ของการพักหน้าจอก็คือ ประหยัดไฟแน่ๆ หลายๆ บริษัทที่ทางเว็บดูแลระบบคอมให้อยู่นั้นทางผู้บริหารก็มีนโยบายให้ตั้งเวลาพักหน้าจอในช่วงที่ไม่ใช้งานนานๆ เช่นตอนพักเที่ยง หน้าจอทุกเครื่องก็จะดับไปอัตโนมัติ

การตั้งเวลาพักหน้าจอใน Windows 10

สำหรับการตั้งเวลาพักหน้าจอนั้นก็จะมีด้วยกันอยู่ 2 ส่วน Screen คือจะปิดเพียงหน้าจอไว้เท่านั้น และ Sleep คือจะปิดหน้าจอและเครื่องคอมจะเข้าสู่โหมด Stand by ก็เลือกตามที่สะดวก มาดูขั้นตอนการเข้าไปตั้งค่ากันครับ

  1. เปิดไปที่ Windows Settings โดยให้คลิก [icon name=”windows” class=”” unprefixed_class=””] Start menu แล้วเลือก [icon name=”cog” class=”” unprefixed_class=””] Settings

Sponsored Links

  1. จากนั้นให้เลือก [icon name=”laptop” class=”” unprefixed_class=””] System

  1. ให้เลือกหัวข้อ [icon name=”power-off” class=”” unprefixed_class=””] Power & sleep จากนั้นก็เลือกตั้งค่าได้ตามที่ต้องการ สำหรับโน๊ตบุคจะเห็นตัวเลือกสำหรับใช้งานผ่าน แบต และจากไฟบ้าน
    1. Screen จะดับเพียงหน้าจอ ถ้าไม่อยากให้หน้าจอดับเลยก็เลือกเป็น Never
    2. Sleep จะเข้าโหมด Stand by แต่เครื่องยังไม่ดับ หากต้องการกลับมาใช้งานต่อก็เพียงกดปุ่มที่แป้นพิมพ์หรือคลิกเม้าส์ขยับเม้าส์ เครื่องก็จะกลับมาทำงานปกติ ถ้าไม่อยากให้เข้าโหมด Sleep ก็เลือกเป็น Never

  1. ก็นำไปปรับใช้งานได้ตามที่ต้องการครับ เพราะหลายๆคนก็ไม่อยากให้หน้าจอดับเลย หรือบางคนก็อยากให้จอดับแต่ไม่อยากให้เข้าโหมด Sleep และสำหรับโน๊ตบุคเลือกตั้งค่าการพับหน้าจอคอมได้ ว่าเมื่อพับจอแล้วจะให้เข้าโหมด Sleep หรือยังทำงานต่อ โดยเปิดดูวิธีตั้งค่าได้ที่ Link

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment