3 วิธีการ Lock Screen ใน Windows 10 ป้องกันคนแอบใช้เครื่องตอนไม่อยู่

26,260

Sponsored Links

วันนี้มีวิธี Lock Screen หน้าจอใน Windows 10 เพื่อป้องกันคนอื่นมาแอบใช้เครื่องคอมของเรา ถามว่าล็อค Windows 10 จะใช้ตอนไหน ก็ใช้ตอนที่ไม่อยู่หน้าเครื่อง ตัวอย่างเช่นใช้คอมฯอยู่แล้วเกิดปวดท้องไปเข้าห้องน้ำ หรือ ถูกเรียกเข้าประชุมถ้าเป็นโน๊ตบุคก็อาจจะยกไปด้วย แต่ถ้าเป็นคอมฯตั้งโต๊ะละก็ต้องทิ้งเครื่องไว้ โดยที่หากมีคนเดินผ่านมาหรือมีคนหมายปองจะแอบดูข้อมูลในเครื่องเราอยู่แล้วก็แย่เลย

วิธีการล็อค Windows 10 ด้วย Lock Screen

สำหรับการล็อคหน้าจอของ Windows 10 นั้น หากเป็นเครื่องที่ตั้งรหัสไว้ หากสถานะเครื่องไม่มีการใช้งาน ก็จะล็อคให้อัตโนมัติตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ แต่ก็ต้องรอให้ถึงเวลานั้น และเมื่อยังไม่ล็อคอัตโนมัติแต่มีคนมาแอบใช้ก่อน ก็จะทำให้เครื่องไม่ล็อคเพราะสถานะเครื่องยังถูกใช้งานอยู่

ถามว่าสั่ง Sign out เลยได้ไหม เพราะก็คงจะเหมือนกัน ตอบว่าได้ครับ แต่โปรแกรมหรืองานต่างๆจะถูกปิดลงทั่งหมด แต่หากใช้วิธี Lock Screen จะเป็นการล็อคหน้าจอ Windows 10 ให้ติดที่หน้า ถามรหัสผ่าน แต่งานต่างๆที่เปิดอยู่จะไม่ถูกปิด แต่ทั้งนี้เครื่องต้องทำการ ตั้งรหัส Windows 10 ไว้ด้วยนะครับ

วิธีที่ 1 ก็ง่ายๆเลยครับ โดยการใช้ คีย์ลัด windows 10 ด้วยการกดปุ่ม Windows + L ที่คีย์บอร์ดแค่นี้ก็หน้าจอก็จะเปลี่ยนเป็น Lock Screen แล้วครับ

Sponsored Links

วิธีที่ 2 ก็จะเป็นการกดปุ่ม Ctrl + Alt + Delete จากนั้นจะแสดงหน้าจอ Menu ขึ้นมา ให้ทำการคลิกเลือกที่ Lock เพียงเท่านี้ก็ล็อคแล้วครับ

วิธีที่ 3 เป็นการสั่งงานผ่าน Start menu โดยให้ทำการคลิก Start จากนั้นคลิกที่ไอคอน User Account ของเรา แล้วคลิกเลือก Lock เมื่อคลิกหน้าจอก็ล็อคทันที

เป็นไงกันบ้างครับสำหรับวิธีล็อค windows 10 เมื่อไม่อยู่หน้าจอเครื่องนานๆ ก็เลือกเอาไปใช้กันสัก 1 วิธีกันครับ แต่ที่แอดมินใช้ประจำก็คือกดปุ่ม Windows + L คือสะดวกและเร็วสุดเพราะลดขั้นตอนไปเยอะ

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More