แนะนำวิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบโน้ตบุ๊ค! ที่เราห้ามลืมเช็คเด็ดขาด!

6,950

Sponsored Links

สำหรับคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งก็คงมีคำถามมากมายว่าจะซื้อแบบไหนดี สเปคคอมพิวเตอร์รุ่นไหนที่เหมาะกับเรา บางครั้งเราอาจจะชอบดีไซน์ แต่สเปคของรุ่นนั้นก็อาจไม่ตอบโจทย์การใช้งานของเราเท่าไหร่ วันนี้เราเลยมีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการเช็คสเปคโน้ตบุ๊คก่อนเลือกซื้อมาฝากกันค่ะ จะได้ไม่ต้องกลัวว่าจะเลือกผิดจนต้องมาเสียดายที่หลังให้เจ็บใจ

แนะนำวิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค (Laptop)

1. โปรเซสเซอร์โน้ตบุ๊ค

โปสเซสเซอร์ของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันจะนิยมประเภท Core i ของ Intel จะมีตั้งแต่ Core i3 , Core i5 , Core i7 ซึ่ง Core i ของ Intel จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่ละรุ่นก็จะให้การประมวลผลของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่เร็วขึ้น มีความร้อนต่ำ ช่วยประหยัดพลังงานได้ ถ้าหากคุณต้องการใช้โน้ตบุ๊คที่ต้องทำงานอย่างรวดเร็วก็ควรเลือก Core i แบบสูง ๆ จะทำให้การทำงานสะดวกยิ่งขึ้น โดยให้สังเกตสเปคที่ระบุ เช่น Intel Core i7-7500 ตัวเลขหลัง – จะหมายถึง generation ของโปรเซสเซอร์ที่มีการพัฒนาขึ้น สำหรับ Core i ก็จะมีในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่เป็นสเปคของ Intel ซึ่งมีในเฉพาะแบรนด์ทั่วไป แต่ถ้าหากเป็นบางแบรนด์อย่าง Apple หรือ Microsoft Surface แน่นอนว่าในแบรนด์พวกนี้ก็จะมีสเปคเฉพาะของแบรนด์เช่นกัน

2. ฮาร์ดดิสก์

HDD หรือฮาร์ดดิสก์เป็นหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค มีไว้สำหรับเก็บสำรองข้อมูลในปริมาณมาก ปัจจุบันคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คจะเลือกใส่ HDD ที่ความจุขั้นต่ำ 1 TB ซึ่งเหมาะสมสำหรับการใช้งานทั่วไปและยังสามารถรองรับแอปพลิเคชั่นได้มากขึ้นอีกด้วย

3. SDD

Sponsored Links

SDD หรือ Solid-State Driver เป็นหน่วยความจำที่ถูกพัฒนามาจาก HDD ทำให้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คทำการอ่านเขียนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว มีน้ำหนักเบา และช่วยให้ประหยัดพลังงาน แต่จะมีราคาสูงกว่า HDD ส่วนใหญ่จะบรรจุความจำแค่ 128 GB ถ้าหากคุณต้องการใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่ไม่ต้องเก็บไฟล์งานหนักมากก็อาจจะเลือก SDD ได้ค่ะ (ปัจจุบันจะมี labtop รุ่นที่มีทั้ง SSD และ HDD อยู่ในเครื่องเดียวกัน)

4. RAM

RAM คือหน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ประเภท LDDR มีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ช่วยให้ประหยัดพลังงาน ส่วนใหญ่แล้วคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คจะเลือกความจุแรมขั้นต่ำที่ 4GB เพื่อให้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คทำงานได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะเมื่อคุณเปิดงานหลายงานหรือเปิดแอปพลิเคชั่นหลายตัว คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของคุณก็ยังทำงานได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด ดังนั้น ถ้าวางแผนจะใช้หนัก เปิดพร้อมกันเยอะๆ ก็ควรมี RAM เยอะตามนิดนึงนะคะ (ปล. ถ้าใช้ Windows 10 บน HDD แนะนำให้มี RAM ขั้นต่ำ 8Gb แต่ถ้าใช้ SSD มี RAM 4Gb ก็ใช้งานได้แล้ว)

5. การ์ดจอ

หากคุณต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่ต้องใช้แต่งรูปภาพ ทำกราฟฟิคก็ควรเลือกรุ่นที่การ์ดจอสูง เพราะการ์ดจอคือส่วนแสดงผลกราฟฟิกนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน ส่วนใหญ่คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คก็จะเน้นการ์ดจอที่ HD Graphics 620 ซึ่งให้ภาพคมชัดอยู่แล้วสำหรับการใช้งานทั่วไป ถ้าไม่ได้ใช้หนักมาก ก็เลือกแบบทั่วไปได้เลย

แค่นี้ เราก็สามารถนำไปใช้เป็นข้อมูล ในการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คกันได้แล้วนะคะ ที่เหลือก็อาจจะเพิ่มเติมในเรื่องความเหมาะสมต่อการนำไปใช้งาน ดีไซน์ที่ชอบ น้ำหนักที่สะดวกในการพกพาและยี่ห้อที่โดนใจ แค่นี้ ก็เตรียมออกไปเลือกช็อปกันได้เลย!

สำหรับคนที่อยากซื้อ Notebook สักเครื่อง แต่หมุนเงินไม่ทันเพราะอาจเกิดเหตุฉุกเฉินต้องนำเงินที่สำรองไว้ออกมาใช้จ่ายก่อน ก็มีอีกทางเลือกที่น่าสนใจ นั่นก็คือ บัตรกดเงินสด ยูเมะพลัส ที่มีระยะปลอดดอกเบี้ยนาน 30 วัน ซึ่งคุณสามารถนำเงินส่วนนี้หมุนเวียนมาใช้ก่อนได้ เช็คคุณสมบัติและเพื่อทราบวงเงินอนุมัติ แล้ว สมัครบัตรกดเงินสดผ่านทางออนไลน์ ได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องมีผู้คำประกัน ซึ่งก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน และเมื่อบัตรอนุมัติแล้วก็กดเงินสดมาใช้ได้ทันที ทั้งนี้มีคำแนะนำว่า เมื่อกดเงินสดมาใช้แล้วอย่าลืมใช้คืนทั้งจำนวนก่อนครบระยะปลอดดอกเบี้ย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ยูเมะพลัส

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment