หลัก 5 ข้อ ทำเว็บไซต์ WordPress ให้ปังกว่าใคร

702

Sponsored Links

การทำเว็บไซต์ WordPress คือเทรนด์ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์องค์กร หน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชน หรือแม้แต่ธุรกิจ SME ก็หันมาใช้เว็บสำเร็จรูปอย่าง WordPress ในการสร้างเว็บไซต์ทั้งนั้น เพราะการทำเว็บไซต์จาก WordPress นั้นสะดวก รวดเร็ว และปรับแต่งได้หลากหลายรูปแบบโดยที่เราไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องโค้ดก็ทำได้

แต่การจะทำเว็บไซต์จาก WordPress ให้สวยได้นั้น อาจต้องมีหลักการเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้เว็บที่เราจะสร้างออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด ใครที่กำลังอยากเริ่มต้นทำเว็บไซต์ WordPress ล่ะก็ ห้ามพลาดหลักทั้ง 5 ข้อที่เรานำมาฝากวันนี้เลยครับ

หลัก 5 ข้อทำเว็บไซต์ WordPress

1. ออกแบบเว็บไซต์ก่อนเสมอ

ก่อนเริ่มสร้างเว็บไซต์สักหนึ่งเว็บ เราต้องทำ Wireframe หรือการร่างหน้าเว็บคร่าวๆ ก่อนเสมอ เพื่อกำหนดว่าเราอยากให้เว็บไซต์เว็บหนึ่งของเรามีส่วนประกอบอะไรบ้าง มีเมนูกี่เมนู มีหน้าเว็บเพจกี่หน้า มีเนื้อหาข้อมูลหรือรูปภาพอะไรที่เราจะใส่เข้าไป การออกแบบก่อนเริ่มทำเว็บไซต์ WordPress จะทำให้เราสร้างเว็บได้มีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น ไม่หลุดจากกรอบที่วางไว้

2. รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

ทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการสื่อสารด้วย เพราะกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันก็ส่งผลถึงการทำเว็บไซต์ WordPress เช่น หากคุณทำเว็บขายอาหารเสริมสำหรับผู้ชาย คงไม่สามารถออกแบบหน้าเว็บให้หวานใสตะมุตะมิได้ หรือถ้าเราต้องการสร้างเว็บสำหรับอบต.สักแห่ง หน้าเว็บที่ออกมาก็ควรมีความเป็นทางการ ไม่ควรออกแบบให้มีลูกเล่นตลกๆ เป็นต้น

Sponsored Links

3. จัดหน้าเว็บให้เรียบง่าย

ความเรียบง่ายสไตล์ Flat design หรือความเป็นมินิมอลยังคงนำมาใช้กับการออกแบบทุกสายงานในปี 2017-2018 ได้เสมอ รวมถึงการทำเว็บไซต์ WordPress ด้วยเช่นกัน เพราะในปัจจุบันยิ่งเรียบ ยิ่งง่าย ยิ่งดูน่าใช้งาน และที่สำคัญเว็บที่ไม่มีกราฟิกรกๆ ยังสามารถโหลดได้เร็วกว่าอีกด้วย

4. ฟังก์ชันเว็บไซต์ต้องตอบสนองผู้ใช้งาน

นอกจากหน้าตาจะสวยงาม อ่านง่ายแล้ว ฟังก์ชันบนเว็บ WordPress ของเราก็ต้องตอบสนองผู้ใช้งานด้วย เช่น มีช่องทางการติดต่อเจ้าของเว็บ มีช่องทางการกดสั่งซื้อสินค้า ช่องทางการโอนเงิน หรือหากเป็นเว็บไซต์ข่าวสารทั่วไป ก็ควรมีคอนเทนท์ที่หลากหลาย เป็นต้น

5. อย่าลืม Plugin

การทำเว็บไซต์ WordPress มีสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกและทำให้เว็บ WordPress ทรงพลังยิ่งขึ้น นั่นก็คือ Plugin ซึ่งเปรียบได้กับโปรแกรมที่เราติดตั้งเข้าไปบนเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้ทำงานตามที่เราต้องการได้ เช่น Plugin เพิ่มฟอนท์สวยๆ Plugin สำหรับลงขายสินค้าหน้าเว็บ เป็นต้น

และนี่ก็คือหลัก 5 ข้อที่นักทำเว็บไซต์ WordPress ไม่ควรพลาด เพื่อให้ทุกครั้งในการสร้างเว็บ WordPress ของเรา ออกมาสวยงาม ดูดี และตรงกับความต้องการมากที่สุดครับ

ฟรีแลนซ์นักออกแบบและทำเว็บไซต์ WordPress คนไหนรู้ตัวว่ามีฝีมือและไม่อยากเก็บเอาไว้คนเดียวล่ะก็ สามารถสมัครสมาชิกและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมฟรีแลนซ์ได้ที่ https://fastwork.co/wordpress ศูนย์กลางฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย เพื่อเป็นช่องทางการรับงานพิเศษและหารายได้เสริมสำหรับฟรีแลนซ์นักทำเว็บไซต์อย่างคุณ

--- Sponsored Links ---

You might also like
เพิ่มความคิดเห็น / Leave comment