ตั้งค่าล็อคไฟล์ Excel ป้องกันการไม่ให้แก้ไขเอกสาร อ่านได้อย่างเดียว

Excel ล็อคการแก้ไข

ตั้งค่าล็อคไฟล์ Excel ป้องกันการแก้ไขเอกสาร

สำหรับการใช้งานโปรแกรม Microsoft Excel ในการสร้างเอกสาร เพื่อเป็นข้อมูลกลางสำหรับหน่วยงาน หรือแชร์ให้คนอื่นๆ สามารถเปิดดูด้วย ผ่านระบบแชร์ไฟล์ในระบบแลน และต้องการให้เปิดอ่านได้เท่านั้น โดยที่ไม่สามารถแก้ไขเอกสารได้ ซึ่งสามารถกำหนดได้ด้วย Protect sheet (การป้องกันแผ่นงาน) หรือ Protect workbook (การป้องกันเวิร์กบุ๊ก) โดยทำการกำหนด Password เพื่อป้องกันไม่ให้สามารถแก้ไขไฟล์เอกสารได้

มาดูขั้นตอนการตั้งค่าสำหรับ Protect (การป้องกัน)

  1. เปิดไฟล์ Excel ที่ต้องการ หรือสามารถสร้างไฟล์ Excel แล้วทำการบันทึก จากนั้นคลิกที่แท็บ Review (รีวิว) และภายใต้หัวข้อ Change (การเปลี่ยนแปลง) คลิกที่ Protect Sheet (การป้องกันแผ่นงาน)

nongit-Password-protect-sheet-00

  1. จากนั้นกำหนด Password ที่ช่อง Password to unprotect sheet เสร็จแล้วคลิกที่ OK

nongit-Password-protect-sheet-01

  1. หลังจากนั้นจะให้ระบุ Password อีกครั้งเพื่อเป็นการยืนยัน เสร็จแล้วคลิกที่ OK

nongit-Password-protect-sheet-02

  1. จากนั้นจะสังเกตเห็น Protect sheet ได้เปลี่ยนเป็น Unprotect Sheet ขั้นต่อไปคือกำหนดไม่ให้เพิ่ม Workbook หรือเพิ่ม Sheet โดยคลิกที่ Protect Workbook (การป้องกันเวิร์กบุ๊ก)

nongit-Password-protect-sheet-03

  1. กำหนด Password ที่ช่อง Password (Optional) เสร็จแล้วคลิกที่ OK

nongit-Password-protect-sheet-04

  1. ระบุ Password อีกครั้ง แล้วคลิกที่ OK

nongit-Password-protect-sheet-05

  1. เสร็จแล้วทำการบันทึกไฟล์ แล้วทำการปิด และเปิดไฟล์อีกครั้ง ซึ่งจะเห็นว่าไฟล์จะไม่สามารถแก้ไขได้ โดยจะสามารถอ่านได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

nongit-Password-protect-sheet-07

  • โดยหากต้องการแก้ไขเอกสาร สามารถทำได้โดยไปที่ Unprotect Sheet และ Unprotect Workbook ตามข้อ 1 และที่สำคัญต้องไม่ลืม Password ด้วยนะครับ
  • หากบทความนี้มีประโยชน์ อย่าลืมแช์ให้เพื่อนๆ หรือคนที่คุณรู้จักด้วยนะครับ ^^

Author: Goft Saisopa

เขียนบทความเกี่ยวกับ Windows , MS. Office, Software อื่นๆ เป็นการแนะนำการใช้งาน การตั้งค่า ทิปต่างๆ ซึ่งเป็นความรู้ที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกๆท่านครับ และหากมีส่วนไหนผิดตกบกพร่อง ติชมชี้แนะได้ที่ Comment ด้านล่างได้ครับ