เรียงตัวเลข หรือ รันตัวเลขลำดับอัตโนมัติ ms Excel

รันตัวเลข excel

วิธีเรียงตัวเลข หรือ รันตัวเลขลำดับอัตโนมัติ

วันนี้มีทิปเล็กๆสำหรับการรันตัวเลข โดยเป็นการเรียงลำดับตัวเลขอัตโนมัติและปรับลำดับอัตโนมัติหากมีการลบแถว (Row) ระหว่างกลาง เช่น 1 2 3 4 5 และลบแถว (Row) ที่ 3 ก็จะปรับเป็น 1 2 3 4 ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้ง่ายในการทำเอกสาร

Microsoft Excel มักนิยมใช้งานเกี่ยวกับเอกสารที่เกี่ยวข้องกับตาราง หรือเอกสารที่ต้องใช้สูตร และยังนิยมในการทำเอกสารต่างๆเกี่ยวกับการขาย เช่น ใบเสนอราคาสินค้า เป็นต้น หรือจะเป็นเอกสารที่ต้องมีการเรียงลำดับ รายการเยอะๆ เป็น 100, 1000 รายการ และระหว่างทำเกิดมีข้อไหนที่ต้องลบออก เช่น ลบลำดับที่ 45 จากลำดับทั้งหมด 200 ลำดับ ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะไล่เปลี่ยนลำดับถัดไป คงไม่ยากมากสำหรับเอกสารที่ลำดับน้อยๆ 10, 20

สำหรับการรันตัวเลขที่ใช้งานกันก็จะทำโดย พิมพ์เลขทีละแถวไล่ลงมา 1 2 3 หรือ ใช้วิธีพิมพ์ 1,2 แล้วนำเม้าส์ชี้ที่มุมขวาล่างของ cell แล้วลากลงมา ก็จะได้ตัวเลขที่เรียงกัน สำหรับวิธีการันตัวเลขนี้จะใช้ range name

รันตัวเลขลำดับอัตโนมัติใน Microsoft Excel

 1. เปิด ms Excel จากที่ เซลล์ A1 ให้พิมพ์เลข 1 จากนั้น Enter แล้วจะอยู่ที่ เซลล์ A2 ให้คลิกที่แท็บ FORMULAS (สูตร) จากนั้นคลิกเลือกที่ Define name

nongit-autonumber-in-excel-04

 1. ที่หน้าต่าง New Name ที่
  • ช่อง Name ให้กำหนดชื่อตามที่ต้องการ เช่น RunOn ตามตัวอย่าง (ต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น)
  • ช่อง Refers to ให้พิมพ์ “=!A1+1” เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม OK

รันตัวเลข excel

 1. จากนั้นที่ เซลล์ A2 ให้พิมพ์ =RunOn แล้วกด Enter (RunOn คือชื่อที่ได้กำหนดตามข้อ 2) จะได้หมายเลข 2 แล้วทำการ copy เซลล์ a2 แล้วนำไปวางที่เซลล์ A3, A4 ตามลำดับ หรือจะคลิกที่มุมขวาล่าง แล้วลากลงมา

รันตัวเลข excel

 1. จากนั้นก็จะได้ตัวเลขที่รันลงมาตามลำดับของแถว จากตัวอย่างจะรันตัวเลขตั้งแต่ แถวที่ 1 ไปถึงแถวที่ 15 หากทำการลบแถวที่ 7 ตัวเลขลำดับที่ 8 เป็นต้นไปจะเปลี่ยนให้โดยอัตโนมัติ
 2. หรือหากมี แถวที่ห่างกันเช่น ลำดับที่ 1 เริ่มที่เซลล์ A1 ถึงเซลล์ A5 เป็นเลข 5 แล้วไปเริ่มเลข 6 ที่เซลล์ A10 ให้พิมพ์ที่เซลล์ A10 เป็นลำดับที่ 6 แล้วเซลล์ถัดไปจะเปลี่ยนให้โดยอัตโนมัติ

รันตัวเลข excel

 • โดย =RunOn สามารถนำไปใช้กับทุกเซลล์ในเอกสาร Excel โดยพิมพ์ =RunOn ที่เซลล์ที่ต้องการให้รันตัวเลข แล้วลากยาวลงมา ก็จะได้เลขลำดับตามที่ต้องการ
 • เสร็จเรียบร้อยครับสำหรับการรันตัวเลขเรียงลำดับใน Microsoft Excel ลองนำไปใช้งานกันดูนะครับ โดยหากอ่านแล้วไม่เข้า หรือทำตามแล้วไม่ได้ตามที่แอดมินได้ทำไว้ สามารถดูที่ YouTube ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ
 • YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=DEj_G–mAVs

Author: Goft Saisopa

เขียนบทความเกี่ยวกับ Windows , MS. Office, Software อื่นๆ เป็นการแนะนำการใช้งาน การตั้งค่า ทิปต่างๆ ซึ่งเป็นความรู้ที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกๆท่านครับ และหากมีส่วนไหนผิดตกบกพร่อง ติชมชี้แนะได้ที่ Comment ด้านล่างได้ครับ