ทิปการลดขนาดไฟล์พรีเซ็น PowerPoint ให้เล็กลง

ทิปลดขนาดไฟล์พรีเซ็น PowerPoint ให้เล็กลง

บทความนี้จะมาแนะนำทิปเล็กๆ หลายคนที่ทำพรีเซ็นเทชั่นด้วย PowerPoint น่าจะเคยเจอปัญหาที่ไฟล์พรีเซ็นของเรานั้นมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ ทำให้ส่งไฟล์ผ่านเมล์ไม่ได้ หรืออินเตอร์เน็ตช้าทำให้ส่งเมล์ช้า ทำให้รอนานที่จะส่งเมล์ออกไปได้ โดยที่หลายคนก็ใช้วิธี zip ไฟล์ให้ลดไปไม่พอที่จะส่งเมล์ได้

ไฟล์พรีเซ็นเทชั่น ที่มีขนาดใหญ่นั้นเกิดจากในพรีเซ็นนั้นมีการใช้รูปภาพเป็นหลัก จึงทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่ หลายคนก็อาจจะลดขนาดด้วยการย่อรูปภาพ แต่ก็จะเสียเวลาหากต้องไปแก้ไขรูปภาพทุกรูป วันนี้มีทิปเล็กๆง่ายๆที่ช่วยให้ลดขนาดไฟล์ได้ดีพอสมควร ด้วยการการบีบอัดภาพ (compress pictures) ในพรีเซ็นเทชั่น หรือ Save PowerPoint ให้มี ขนาดเล็ก

จากตัวอย่างนี้เป็นการทำใน Microsoft PowerPoint 2016 ซึ่งนำไปใช้ได้กับเวอร์ชั่น 2010 2013 แต่ไม่แน่ใจว่า 2007 นั้นทำได้ไหมเนื่องจากไม่มีเวอร์ชั่นนี้ให้ทดสอบ

  1. เริ่มต้นจากการเปิดไฟล์พรีเซ็นที่ต้องการลดขนาดครับ จากนั้นคลิกแท็บ File

resize-file-powerpoint-01

  1. เลือกที่ Save As > เลือก This PC > Browse

resize-file-powerpoint-02

  1. ที่หน้า Save As ให้คลิก Tools > คลิกเลือก Compress Pictures…
  2. ที่หน้าต่าง Compress Pictures ให้เลือกที่หัวข้อ E-mail เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK

resize-file-powerpoint-03

  1. จากนั้นจะกลับมาที่หน้า Save As ให้กำหนดชื่อไฟล์ที่ต้องการ แล้วคลิกปุ่ม Save

resize-file-powerpoint-04

  1. เพียงเท่านี้ขนาดไฟล์พรีเซ็นของเราก็จะมีขนาดที่เล็กลงแล้วครับ

resize-file-powerpoint-06

  • เสร็จสิ้นทิปการลดขนาดไฟล์พรีเซ็นแล้วครับ ลองนำไปทำตามกันดูนะครับ หากใครมีทิปอะไรที่ช่วยให้ขนาดไฟล์เล็กลง ก็สามารถนำมาแชร์กันที่คอมเม้นท์ด้านล่างได้ครับ

Author: Goft Saisopa

เขียนบทความเกี่ยวกับ Windows , MS. Office, Software อื่นๆ เป็นการแนะนำการใช้งาน การตั้งค่า ทิปต่างๆ ซึ่งเป็นความรู้ที่น่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกๆท่านครับ และหากมีส่วนไหนผิดตกบกพร่อง ติชมชี้แนะได้ที่ Comment ด้านล่างได้ครับ